Trồng cà gai leo ở 'miền dược liệu'

(Baonghean.vn) - Từ thành công bước đầu của việc trồng và sản xuất các sản phẩm dược liệu, huyện Con Cuông (Nghệ An) triển khai trồng mới trên 1 ha cây cà gai leo bằng công nghệ tưới nhỏ giọt.

Trên diện tích 1 ha, công ty đã đưa vào trồng 55. 000 bầu cây cà gai leo. Số cây giống này đều do công ty tự ươm và chăm sóc.
Hơn 1ha cà gai leo đang được triển khai trồng tại thôn Quyết Tiến. Ảnh: Minh Hạnh

Trên diện tích 1 ha, Công ty CP Dịch vụ Khoa học-Công nghệ- Nông nghiệp Thành An đã đưa vào trồng 55.000 bầu cây cà gai leo. Số cây giống này đều do Công ty tự ươm và chăm sóc. Để đối chứng hiệu quả, Công ty cũng đã đưa vào trồng theo 2 phương pháp phủ nilong và trồng bình thường.

Việc ứng dụng công nghệ tưới thấm tiết kiệm nước giúp nâng cao năng suất, thích ứng biến đổi khí hậu, giảm được nhân công. Dự kiến, sau 4 tháng kể từ lúc trồng sẽ cho thu hoạch lứa cà gai leo đầu tiên.

Cà gai leo được công ty ươm giống vào bầu, sau đó mới đem trồng. Ảnh: Bá Hậu
Cà gai leo được công ty ươm giống vào bầu, sau đó mới đem trồng. Ảnh: Bá Hậu

Qua  thực tế cho thấy, ngoài việc thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại huyện Con Cuông  thì việc trồng các loại cây dược liệu trong đó có cà gai leo có nhiều ưu điểm như: tính thích ứng rộng, dễ trồng, dễ chăm bón, đầu tư ít.

Đối với cây cà gai leo có thể thu hoạch liên tục trong 3 năm, mỗi năm 2 đợt, năng suất từ 7 - 10  tấn/ha. Với giá bán qua sơ chế từ 70 - 100 nghìn đồng/kg thì việc trồng cây cà gai leo có thể đem về cho người dân trên dưới 100 triệu đồng/ha/năm.

Cà gai leo được trồng hàng cách hàng và cây cách cây 15cm. Ảnh: Minh Hạnh
Cà gai leo được trồng hàng cách hàng và cây cách cây 15cm. Ảnh: Minh Hạnh

Từ thành công bước đầu, sắp tới công ty sẽ mở rộng diện tích trồng dược liệu lên 10 ha, với 2 cây chủ lực là cà gai leo và dây thìa canh. Dự tính đến năm 2020, diện tích các cây dược liệu sẽ phát triển lên khoảng 15-20 ha.

Để khai thác tối đa những tiềm năng sẵn có, từ nay đến năm 2020, huyện Con Cuông đang nghiên cứu xây dựng các vùng chuyên trồng cây dược liệu phục vụ cho công nghiệp chế biến dược liệu, thực phẩm chức năng với các loại cây: sa nhân, thiên niên kiện, thổ phục linh, trà hoa vàng, đinh lăng...góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, xóa đói giảm nghèo cho bà con tại khu vực nông thôn, miền núi.

Minh Hạnh-  Bá Hậu

Tin mới

U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.
Đảo chè Thanh Chương

Những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Với lịch sử lâu đời, cảnh quan non nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng, huyện Thanh Chương không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, hiếu học, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá miền Tây xứ Nghệ.
TIN BUỒN

Tin buồn

(Baonghean.vn) - Thanh tra tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: