Trồng cây thuốc lào chống hạn, thu nhập trên 2 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Thuốc lào là cây trồng truyền thống ở Nghi Thuận, Nghi Lộc (Nghệ An). Trong điều kiện nguồn nước tưới khó khăn, loại cây này vẫn đứng vững và phát huy giá trị. Với diện tích 10 ha, trồng trong 3 tháng, cây thuốc lào cho thu nhập 2 tỷ đồng.

1
Xã Nghi Thuận có trên 150 hộ dân trồng cây thuốc lào. Nhà trồng nhiều đến 4 sào, ít cũng 1 sào, tập trung tại các xóm: 2, 3, 4, 7, 8, 9 và 10. Thuốc lào được trồng trong vườn nhà và ngoài đồng cạn, từ tháng 12 âm lịch đến giữa tháng 3 năm sau thì thu hoạch. Cây trồng này được nhiều gia đình trồng xen với cây hành tăm nhằm nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích.
Bà Nguyễn Thị Chí xóm 3 xã Nghi Thuận cho biết: gia đình có 2 sào đất vườn và 1 sào ruộng cạn. Sau khi trồng hành tăm, toàn bộ diện tích này được gia đình trồng cây thuốc lào truyền thống. Đã hơn bốn thập niên qua, chưa năm nào cây thuốc lào vắng bóng trong vườn nhà, vườn đồng. Hiện bà đang chăm sóc cây thuốc lào lần cuối chờ thu hoạch. (thuốc lào 2)
Bà Bùi Thị Thu ở xóm 3 xã Nghi Thuận cho biết: Đã nhiều năm qua, chưa năm nào cây thuốc lào vắng bóng trong vườn nhà, vườn đồng. Gia đình có 2 sào đất vườn và 1 sào ruộng cạn. Sau khi trồng hành tăm, toàn bộ diện tích này được gia đình trồng cây thuốc lào. Hiện bà đang thu hoạch lá cây thuốc lào lần cuối trong năm. 
1
Thuốc lào sau khi thu hoạch về được cuộn lại thành cây, ủ 3 đến 4 ngày cho lá thuốc “chín” để khi cắt phơi, thuốc có màu vàng tươi và thơm. Trước đây, bà con cắt thuốc bằng thủ công, nay cắt bằng máy vừa nhanh, đều. Theo bà con, thời điểm cắt phải chọn những ngày trời nắng, trời càng nắng to, thuốc càng đẹp và thơm.
1
Mọi khoảng trống như sân, vườn, bờ ruộng, bờ mương đều được tận dụng để phơi thuốc. Thời gian phơi 5 đến 6 nắng.
1
 Thuốc lào phơi đến giai đoạn khô sẽ được nông dân phun một lớp nước cháo nếp trộn với mật mía. Nhờ đó, các sợi thuốc kết dính với nhau và có hương thơm đặc biệt.
1
Thuốc lào thành phẩm được cắt thành bánh, đóng gói trong bao kín. Hàng được nhập cho lái buôn tại nhà. Mỗi bánh thuốc như thế này hiện có giá 60 ngàn đồng.
Lãnh đạo xã Nghi Thuận cho biết: cùng với hành tăm thì thuốc lào là cây trồng chịu hạn cho giá trị kinh tế khá cao. Năm nào được giá, một sào cây thuốc lào sẽ cho thu nhập 9 triệu đồng. Toàn xã thu về 1,8 tỷ đồng từ cây trồng này. Nhiều hộ gia đình thoát nghèo nhờ thuốc lào. Trong ảnh: Gia đình ông Nguyễn Văn Hòa ở xóm 2, xã Nghi Thuận trồng 3 sào thuốc lào. Với giá hiện tại, vụ này gia đình ông thu về 25 triệu đồng.
Lãnh đạo xã Nghi Thuận cho biết: cùng với hành tăm thì thuốc lào là cây trồng chịu hạn cho giá trị kinh tế khá cao. Năm nào được giá, một sào cây thuốc lào sẽ cho thu nhập 9 triệu đồng. Toàn xã thu về gần 2 tỷ đồng từ cây trồng này. Nhiều gia đình thoát nghèo nhờ thuốc lào. Trong ảnh: Gia đình ông Nguyễn Văn Hòa ở xóm 2, xã Nghi Thuận trồng 3 sào thuốc lào. Với giá hiện tại, vụ này gia đình ông thu về 25 triệu đồng.

                                                                               Nhật Tuấn

                                                                               Đài Nghi Lộc

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.