Trồng cây thuốc lào chống hạn, thu nhập trên 2 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Thuốc lào là cây trồng truyền thống ở Nghi Thuận, Nghi Lộc (Nghệ An). Trong điều kiện nguồn nước tưới khó khăn, loại cây này vẫn đứng vững và phát huy giá trị. Với diện tích 10 ha, trồng trong 3 tháng, cây thuốc lào cho thu nhập 2 tỷ đồng.

1
Xã Nghi Thuận có trên 150 hộ dân trồng cây thuốc lào. Nhà trồng nhiều đến 4 sào, ít cũng 1 sào, tập trung tại các xóm: 2, 3, 4, 7, 8, 9 và 10. Thuốc lào được trồng trong vườn nhà và ngoài đồng cạn, từ tháng 12 âm lịch đến giữa tháng 3 năm sau thì thu hoạch. Cây trồng này được nhiều gia đình trồng xen với cây hành tăm nhằm nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích.
Bà Nguyễn Thị Chí xóm 3 xã Nghi Thuận cho biết: gia đình có 2 sào đất vườn và 1 sào ruộng cạn. Sau khi trồng hành tăm, toàn bộ diện tích này được gia đình trồng cây thuốc lào truyền thống. Đã hơn bốn thập niên qua, chưa năm nào cây thuốc lào vắng bóng trong vườn nhà, vườn đồng. Hiện bà đang chăm sóc cây thuốc lào lần cuối chờ thu hoạch. (thuốc lào 2)
Bà Bùi Thị Thu ở xóm 3 xã Nghi Thuận cho biết: Đã nhiều năm qua, chưa năm nào cây thuốc lào vắng bóng trong vườn nhà, vườn đồng. Gia đình có 2 sào đất vườn và 1 sào ruộng cạn. Sau khi trồng hành tăm, toàn bộ diện tích này được gia đình trồng cây thuốc lào. Hiện bà đang thu hoạch lá cây thuốc lào lần cuối trong năm. 
1
Thuốc lào sau khi thu hoạch về được cuộn lại thành cây, ủ 3 đến 4 ngày cho lá thuốc “chín” để khi cắt phơi, thuốc có màu vàng tươi và thơm. Trước đây, bà con cắt thuốc bằng thủ công, nay cắt bằng máy vừa nhanh, đều. Theo bà con, thời điểm cắt phải chọn những ngày trời nắng, trời càng nắng to, thuốc càng đẹp và thơm.
1
Mọi khoảng trống như sân, vườn, bờ ruộng, bờ mương đều được tận dụng để phơi thuốc. Thời gian phơi 5 đến 6 nắng.
1
 Thuốc lào phơi đến giai đoạn khô sẽ được nông dân phun một lớp nước cháo nếp trộn với mật mía. Nhờ đó, các sợi thuốc kết dính với nhau và có hương thơm đặc biệt.
1
Thuốc lào thành phẩm được cắt thành bánh, đóng gói trong bao kín. Hàng được nhập cho lái buôn tại nhà. Mỗi bánh thuốc như thế này hiện có giá 60 ngàn đồng.
Lãnh đạo xã Nghi Thuận cho biết: cùng với hành tăm thì thuốc lào là cây trồng chịu hạn cho giá trị kinh tế khá cao. Năm nào được giá, một sào cây thuốc lào sẽ cho thu nhập 9 triệu đồng. Toàn xã thu về 1,8 tỷ đồng từ cây trồng này. Nhiều hộ gia đình thoát nghèo nhờ thuốc lào. Trong ảnh: Gia đình ông Nguyễn Văn Hòa ở xóm 2, xã Nghi Thuận trồng 3 sào thuốc lào. Với giá hiện tại, vụ này gia đình ông thu về 25 triệu đồng.
Lãnh đạo xã Nghi Thuận cho biết: cùng với hành tăm thì thuốc lào là cây trồng chịu hạn cho giá trị kinh tế khá cao. Năm nào được giá, một sào cây thuốc lào sẽ cho thu nhập 9 triệu đồng. Toàn xã thu về gần 2 tỷ đồng từ cây trồng này. Nhiều gia đình thoát nghèo nhờ thuốc lào. Trong ảnh: Gia đình ông Nguyễn Văn Hòa ở xóm 2, xã Nghi Thuận trồng 3 sào thuốc lào. Với giá hiện tại, vụ này gia đình ông thu về 25 triệu đồng.

                                                                               Nhật Tuấn

                                                                               Đài Nghi Lộc

Tin mới

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2023, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.