Trồng chuối, cho thu nhập cao

(Baonghean) Ông Cao Hải Đăng là một trong những người tiên phong trong việc đưa cây chuối vào trồng vùng đồi ở xóm Tàu, xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp đem lại thu nhập cao cho gia đình mình…Nhận thấy chất đất ở xóm mình rất phù hợp với cây chuối cho nên từ năm 2006, ông Cao Hải Đăng đã mạnh dạn chuyển đổi số đất trồng sắn và ngô kém hiệu quả sang trồng chuối với diện tích 1ha. Chuối là cây dễ trồng, công và chi phí đầu tư ít, phát triển nhanh. Trồng chuối từ năm thứ tư cho thu nhập chính thức và ổn định. Khả năng thu hoạch là luân phiên theo lứa, cứ 1 bụi chuối trong 1 tháng cho thu hoạch hai lần vào cuối tháng và giữa tháng.

Chuối được thương lái đến tận vườn thu mua, giá rẻ nhất là 8.000 đồng và đắt nhất là 15.000 đồng/nhánh. Cây chuối có thể lưu truyền trên đất từ khi trồng cho đến 15 năm sau mà không có sâu bệnh. Sau 7 năm trồng chuối, đến nay, gia đình ông Cao Hải Đăng đã có hơn 400 bụi. Cây chuối đã thực sự đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình, ông Đăng chia sẻ: “Bình quân gia đình tôi trong 1 tháng thu từ 6 đến 7 triệu đồng. Dịp tết là thời gian cao điểm, chuối bán đắt, tôi bán trên 300 buồng, với giá từ 150- 200 nghìn đồng/ buồng. Tổng thu nhập mỗi năm từ chuối là trên 120 triệu đồng/ha”.

Xóm Tàu, xã Nghĩa Xuân có 140 hộ với 560 nhân khẩu. Thấy được hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng chuối của gia đình ông Đăng, cho nên từ năm 2010 đến nay, nhiều hộ ở xóm Tàu đã chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng chuối. Đến nay, xóm Tàu đã có trên 35 hộ trồng chuối với diện tích trên 8 ha. Cây chuối đã trở thành cây trồng chủ lực giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo bền vững.

Hiện nay, xóm Tàu đã có 30 hộ giàu, 65 hộ khá, 32 hộ trung bình và chỉ còn 13 hộ nghèo. Việc trồng chuối ở xóm Tàu đã và đang được nhiều xóm khác ở xã Nghĩa Xuân nói riêng, huyện Quỳ Hợp nói chung học tập, làm theo.


Minh Nguyệt