Trồng dưa bở thu 200 triệu đồng/ha

(Baonghean.vn) - Những ngày này, bà con nông dân xã Nghi Thạch (Nghi Lộc) tập trung thu hoạch dưa bở. Diện tích trồng dưa bở của Nghi Thạch hiện có trên 10 ha. Mỗi ha dưa đang cho thu nhập xấp xỉ 200 triệu đồng.

Nông dân xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc thu hoạch dưa bở.

Hiện nay ở Nghi Thạch có 5 xóm trồng dưa đó là Xuân Lạc, Xuân Hoa, Xuân Tiến, Xuân Thịnh và Trung Khánh, với tổng diện tích trên 10 ha.  

Chị Đào Thị Trúc, là hộ trồng dưa ở xóm Xuân Thịnh cho biết: Gia đình chị chuyển đổi 1 sào đất sang trồng cây dưa bở, tôi thấy về hiệu quả kinh tế trồng dưa bở lợi nhuận gấp hai, ba lần trồng lúa và cây rau màu khác. Cây dưa bở có lợi thế là giống không phải mua, chỉ cần chọn quả chín già, bổ lấy hạt phơi khô, bảo quản kĩ là vụ sau có thể sử dụng ươm trồng, riêng một sào dưa của gia đình tôi mỗi vụ cũng cho thu nhập từ 8 đến 10 triệu đồng.

Dưa bở ở Nghị Thạch năm nay giảm năng suất, nhưng giá bán cao hơn năm trước từ 4.000 - 5.000 đồng/kg

Theo các hộ trồng dưa cho biết: Dưa năm nay, năng suất giảm hơn vụ trước, tuy nhiên chất lượng dưa thơm ngon, giá cả lại cao hơn so với các năm trước. Giá dưa năm nay trung bình từ 10.000 - 12.000 đồng/kg, cao hơn năm ngoái từ 4.000 - 5.000 đồng/kg, nên thu nhập của người dân vẫn đạt gần 200 triệu đồng/ ha.

Dưa bở hay còn gọi là dưa nứt.

Trước đây diện tích cây dưa bở được trồng ở Nghi Thạch  chỉ khoảng 1ha, chủ yếu ở xóm Trung Khánh. Từ năm 2005 diện tích luôn được mở rộng, tập trung ở xóm Trung Khánh, Xuân lạc, Xuân Tiến, Xuân Hoa, Xuân Thịnh. Đến năm 2007 xã đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng đất cao cưỡng ở các xứ đồng Căng Ba, Nương Toàn, Sau Đình… không chủ động được nguồn nước. 

Ông Đặng Hữu Thìn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghi Thạch cho biết: “Hiệu quả kinh tế từ cây d­ưa bở là rất khả quan, mở ra cho người dân Nghi Thạch hướng đi mới, khắc phục đư­ợc khó khăn do địa hình canh tác phức tạp. Xã cũng chú trọng tới chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cấp hệ thống thủy lợi, khuyến khích mở rộng diện tích cây dư­a bở, đồng thời đẩy mạnh công tác chuyển giao KHKT để hộ nông dân áp dụng, nâng cao chất l­ượng, sản l­ượng cây trồng".

Khách hàng ưa chuộng sản phẩm dưa bở Nghi Thạch nên đến tận bờ ruộng thu mua

Dưa bở hay còn có cách gọi dân dã nữa là dưa nứt, hiện đang được xem là cây đặc sản ở Nghi Lộc. Bởi loại dưa này vỏ mỏng, khi chín thì thịt quả chuyển sang dạng bột và nở ra khiến vỏ thường bị nứt, có vị ngọt, thơm và mát. 

Thu Hiền - Ngọc Mai

                                                                                                                                        Đài TT-TH Nghi Lộc