Trồng khoai lang đỏ ở Nghệ An đạt 360 triệu đồng/ha

(Baonghean.vn) - Diện tích khoai lang trên địa bàn Nghệ An hiện đạt 3.490,3 ha trồng ở nhiều huyện như Yên Thành, Nghi Lộc, Tân Kỳ, Nam Đàn, Diễn Châu... Các giống có năng suất cao và có chất lượng như K4, Nhật đỏ, Nhật vàng… hiện tiêu thụ tốt. 1 ha khoai đạt khoảng 360 - 400 triệu đồng/ vụ trong khoảng 3 tháng. 

Khoai lang đỏ cho năng suất cao ở Tiến Thành - Yên Thành.

Cây khoai lang đỏ được trồng trong vụ đông xuân bắt đầu từ tháng 10 âm lịch và đến tháng 2 âm lịch thì thu hoạch. Ở xã Tiến Thành (Yên Thành), trước đây, người dân canh tác 2 vụ lúa/năm, nhưng từ khi trồng thử nghiệm giống khoai lang đỏ trên đất 2 lúa cho thấy hiệu quả kinh tế cao nên người dân quyết định chuyển sang trồng khoai lang vào vụ đông xuân.

Hiện nay, toàn xã Tiến Thành có 45 ha diện tích trồng khoai lang đỏ, năng suất đạt 50- 60tấn/ha. Để đưa giống khoai lang đỏ vào trong danh mục là cây trồng chủ lực trong vụ đông xuân. Với giá bán 6-7 ngàn đồng/ kg tại ruộng một sào khoai sau khi trừ thu nhập lãi 3 triệu đồng. Nếu người dân đi bán lẻ được 9000- 10.000 đồng/ kg, lãi khoảng 4 triệu đồng/ sào, gấp 3 lần trồng lúa (trồng lúa một vụ được gần 1 triệu đồng/ sào)

Toàn huyện Yên Thành hiện trồng trên 100 ha khoai lang. Giống khoai lang đỏ được người dân trồng hiện nay chủ yếu là KLC266, được lấy giống từ Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung Bộ. 

Khoai lang đỏ vừa thu hoạch lá và củ.

Thông tin từ Sở NN & PTNT, sản lượng khoai lang trên địa bàn Nghệ An ước đạt 16.385,7 tấn trong năm 2015; năng suất đạt 65,8 tấn/ha.

Khoai lang là cây trồng lấy củ, lá, vốn rất quen thuộc với nông dân ở các vùng, miền. Trong nhiều năm qua, việc đưa giống khoai lang đỏ KLC 266 vào trồng ở vụ đông xuân đã đem lại hiệu quả cao cho người dân. 

Việt Hùng