Trồng nấm - nghề mới ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Được sự hỗ trợ của chương trình khuyến nông, một số hộ dân tại xóm Lưu Xuân, xã Kỳ Tân đã mua giống nấm về trồng tại gia đình.

Cuối năm 2013, được sự hỗ trợ của Viện công nghệ sinh học, Bộ Khoa học công nghệ, gia đình chị Vũ Thị Lĩnh ở xóm 1, xã Kỳ Tân đã mạnh dạn đứng ra vay vốn, thuê đất nhận chuyển giao kỹ thuật sản xuất nấm thương phẩm. Với lợi thế về nguồn nguyên liệu tại chỗ, sau một năm vừa xây dựng, vừa sản xuất, cơ sở đã cung ứng ra thị trường hàng chục vạn bịch phôi giống, hơn 1 tấn mộc nhĩ khô cùng nhiều loại nấm tươi khác.

Nguyên liệu sản xuất nấm chủ yếu là mùn cưa gỗ tự nhiên được xử lý, sàng lọc
Mùn cưa - nguyên liệu chính sản xuất nấm đang được xử lý, sàng lọc.
Mùn cưa sau khi được trộn được đóng gói thành bịch để xử lý vô trùng
Mùn cưa được đóng gói thành bịch để xử lý vô trùng.
Các bịch phôi giống nấm được đưa vào xử lý vô trùng
Các bịch phôi giống nấm được đưa vào buồng kỹ thuật xử lý vô trùng.

Kỹ sư Vũ Thị Lĩnh - đại diện sở sở sản xuất nấm cho biết: tiềm năng sản xuất nấm ở Tân Kỳ rất lớn. Huyện có các loại gỗ tự nhiên có thể làm phôi giống nấm rất tốt nhưng chưa khai thác, tận dụng hết. Hiện tại, để có nguyên liệu, cơ sở đang phải mua từ các huyện vùng Phủ Quỳ trong khi một lượng không nhỏ mùn cưa (nguyên liệu chính để làm nấm) từ các cơ sở chế biến gỗ trên địa bàn đang bị bỏ đi.

Thế nhưng, do tâm lý người dân còn e ngại và sự phối hợp giữa đơn vị cung ứng giống và địa phương còn hạn chế nên việc nhân rộng mô hình nấm trên địa bàn Tân Kỳ đang gặp khó khăn và chưa có nhiều mô hình vệ tinh.

Nấm sò tươi - sản phẩm chủ lực của cơ sở sản xuất nấm tại Tân Kỳ
Nấm sò tươi - sản phẩm chủ lực của cơ sở sản xuất nấm tại Tân Kỳ.
Khách hàng đến kiểm tra chọn mua mộc nhĩ khô tại cơ sở
Khách hàng kiểm tra chọn mua mộc nhĩ khô tại cơ sở.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Bá Thức - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tân Kỳ đánh giá: Thời gian qua, huyện đã kết nối với cơ sở để nhân rộng mô hình cho bà con nông dân. Thành công của mô hình nấm tại xóm 1, xã Kỳ Sơn đã chứng minh triển vọng đầu ra của sản phẩm nấm rất lớn.

 Nguyễn Hải

tin mới

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, thành Vinh khoác lên mình tấm áo rực rỡ được dệt từ nhiều sắc hoa tươi tắn như bằng lăng, giáng hương, phượng vàng, phượng vĩ... 

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

(Baonghean.vn) - Đường N5 kéo dài kết nối với đường Hồ Chí Minh từ xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương lên huyện Tân Kỳ có chiều dài 15 km. Hiện nay, tuyến đường chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng, dù đã cắm biển cấm nhưng các phương tiện vẫn “vô tư” đi vào, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà huyện Hưng Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo địa phương quyết liệt giải quyết các vấn đề còn tồn đọng để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện nông thôn mới vào năm 2024.

Thời điểm này, trên cánh đồng lúa xuân ở huyện Yên Thành hầu hết đã chín rộ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang tập trung nhân, vật lực để ra đồng thu hoạch. Ảnh: Văn Trường

Nhộn nhịp thu hoạch lúa xuân ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, nông dân các địa phương ở Nghệ An đang tích cực thu hoạch vụ lúa xuân trong niềm vui phấn khởi vì được mùa, được giá. Bà con huy động tối đa nhân lực thuê máy móc để thu hoạch nhanh gọn nhằm giảm thiểu thiệt hại do gió lớn, giông lốc gây ra.

Vụ xuân năm nay, năng suất lúa của huyện Yên Thành ước đạt từ 72- 73 tạ/ha, cao hơn vụ xuân năm ngoái. Ảnh: Phú Hương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra sản xuất nông nghiệp và phòng cháy chữa cháy rừng tại huyện Yên Thành

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để sản xuất hè thu “càng sớm càng tốt”, nhất là với những xã vùng sâu trũng, chạy lụt cuối vụ. Thực hiện ngay các giải pháp giảm đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng.

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát tại huyện Tân Kỳ. Ảnh: Phú Hương

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là đối tượng sâu hại lần đầu tiên bùng phát nặng trên rừng keo của Nghệ An, việc phòng trừ rất khó khăn do nhiều nguyên nhân. Trong khi đó, từ giữa tháng 5 trở đi, sâu non lứa 2 có khả năng phát sinh với mật độ cao, gây hại trên diện rộng.