Trông ngô sinh khối bán cho doanh nghiệp Hà Tĩnh, thu 100 triệu đồng/ha

(Baonghean.vn) - Là địa bàn diện tích đất màu lớn, mỗi vụ Thanh Chương (Nghệ An) gieo trồng 3.000- 5.000 ha ngô. Nhiều nông dân ở huyện trồng ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi bán cho doanh nghiệp Hà Tĩnh thu về 100 triệu đồng/ha.

Người dân trên địa bàn huyện Thanh Chương đang tập trung thu hoạch ngô sinh khối để bán cho một số trang trại chăn nuôi bò sữa ở tỉnh Hà Tĩnh. Chị Cao Thị Ưng ở xóm Ngọc Đình, xã Thanh Ngọc, chị có 1 mẫu đất trước đây chủ yếu trồng sắn, do sử dụng độc canh lâu ngày nên đất bạc màu năng suất thấp. Bắt đầu từ vụ xuân năm nay, chị đã chuyển hẳn 5 sào sang trồng ngô sinh khối. Đến nay, sau hơn 80 ngày trồng trỉa đã có sản phẩm thu hoạch.

"Trồng ngô sinh khối có nhiều cái lợi, trước hết rút ngắn thời gian mỗi vụ, tăng hệ số sử dụng đất, rải vụ thu hoạch. Hiện 1 ha ngô sau gần 3 tháng bán được 32 triệu đồng. Nếu để đến 120 - 130 ngày thu hoạch ngô hạt có thể đạt 4,4 tấn ngô khô, giỏi lắm cũng chỉ bán được 25 triệu đồng”- chị Cao Thị Ưng cho biết.

 Trồng ngô sinh khối Thanh Chương. Ảnh: Trần Đình Hà
Người dân xóm Ngọc Đình, xã Thanh Ngọc (Thanh Chương) thu hoạch ngô sinh khối. Ảnh: Trần Đình Hà

Theo tính toán của người dân, trồng ngô sinh khối không quá vất vả, công chăm sóc cũng không nhiều, đến lúc ngô ngậm sữa thì thương lái đến tận nơi thu mua. So với việc trồng ngô thương phẩm, trồng ngô sinh khối mang lại nguồn lợi nhuận và tiết kiệm chi phí cho người nông dân hơn nhiều.

Ông Nguyễn Hữu Tần - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh Ngọc cho biết: Để thực hiện được việc chuyển đổi là một quá trình. Trước hết phải xin ý kiến của huyện và nhờ huyện giới thiệu, bảo lãnh để ký hợp đồng với các trang trại, nhà máy chăn nuôi bò sữa ở tỉnh Hà Tĩnh và huyện Nghi Lộc. Sau đó, một số xã viên phải làm thử.

Các giống ngô được gieo trồng ưu tiên những giống có thời gian sinh trưởng ngắn và trồng mật độ dày. Nhờ tuân thủ các quy trình và sản xuất nên các nhà máy đã cung ứng giống, phân bón hỗ trợ người dân. Vụ xuân 2017 toàn xã Thanh Ngọc gieo trồng 100 ha, dự ước thu về trên 3,2 tỷ đồng…

Ngô sinh khối Thanh Chương. Ảnh: Trần Đình Hà
Xe của doanh nghiệp ở tỉnh Hà Tĩnh về tận ruộng ở Thanh Chương thu mua ngô cho người dân. Ảnh: Trần Đình Hà

Trồng ngô sinh khối ở xã Thanh Ngọc và một số địa phương trong huyện đang là cơ sở để Thanh Chương điều chỉnh cơ cấu cây trồng. 

Ông Trần Phi Hùng - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết: “Hiện có 5 xã trồng ngô sinh khối với diện tích 400 ha. Nếu thị trường đầu ra ổn định, những vụ sản xuất tới sẽ ký hợp đồng với các doanh nghiệp đưa một số giống mới như ngô ngọt, đậu tương siêu cao sản về sản xuất nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích".

Trần Đình Hà

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.