Trồng ớt cay chỉ thiên thu lãi trên 200 triệu/ha

(Baonghean.vn) - Với chủ trương đẩy mạnh sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp nâng cao đời sống nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, cây ớt cay chỉ thiên ở xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương đang bước đầu cho hiệu quả kinh tế.

Thời điểm này, bà con nông dân xã Thanh Văn (Thanh Chương) đang trong mùa thu hoạch ớt cay chỉ thiên vụ đầu tiên.

Người dân xã Thanh Văn (Thanh Chương) thu hoạch ớt chỉ thiên. Ảnh: Hữu Thịnh
Người dân xã Thanh Văn (Thanh Chương) thu hoạch ớt chỉ thiên. Ảnh: Hữu Thịnh

Bà Nguyễn Thị Xuân ở xóm 6, xã Thanh Văn cho biết, không ai nghĩ lại cho năng suất cao như thế, lứa đầu tiên có cây cho gần 100 quả. Cứ 2 ngày lại hái quả 1 lần, với giá bán tại ruộng là 25.000 đồng/kg, giá bán lẻ 30.000 đồng/kg; trừ chi phí lãi trên 200 triệu đồng/ha.

Theo người dân địa phương, cây ớt cay chỉ thiên được trồng vào cuối tháng 11, sau 4 tháng chăm sóc đến thời điểm này ớt mới chín rộ.  Trồng ớt không cần đầu tư chăm sóc nhiều,  ít sâu bệnh mà năng suất cao lại cao; bình quân từ 9 -10 tạ/ sào, nhà nào đầu tư tốt năng suất còn cao hơn, đặc biệt là thời gian cho quả dài.

Ớt hiện đang bước sang giai đoạn chín rộ
Ớt hiện đang bước sang giai đoạn chín rộ. Ảnh: Hữu Thịnh
Ớt cay chỉ thiên là cây trồng mới được Thanh Văn đưa vào trồng thử nghiệm vụ đông xuân năm nay tại vùng đất bãi gò nổi ven sông Lam, với quy mô 2ha để đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp và xây dựng mô hình kinh tế cho thu nhập cao.
Đây là mô hình được Chi cục Phát triển nông nghiệp nông thôn tỉnh hỗ trợ 50% giống và kỹ thuật. Qua thời gian triển khai thực hiện đã cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Theo ông Nguyễn Như Thiện, đại diện  HTX Nông nghiệp Thanh Văn, hiện tại, Hợp tác xã đang phối hợp và ký kết hợp đồng với doanh nghiệp ở Quỳnh Lưu bao tiêu sản phẩm cho người dân. Dù mới chỉ là bước đầu, nhưng từ hiệu quả kinh tế hy vọng ớt cay sẽ là cây trồng hàng hóa để nâng cao thu nhập cho người nông dân.

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…