Trồng rau cần khô trong nhà lưới cho thu nhập cao

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ gia đình ở Quỳnh Lương đã có thu nhập cao với mô hình trồng rau cần khô trong nhà lưới.

Đây là vụ thứ 3, ông Hồ Trọng Hải ở xóm 4, xã Quỳnh Lương tiếp tục trồng rau cần khô ngay tại ruộng. Là loại rau chỉ ưa sống dưới nước hoặc trong nền nhiệt độ mát mẻ, nhưng khi canh tác trên ruộng khô và qua bàn tay chăm sóc của ông thì rau cần lại phát triển tốt, cho năng suất cao.

Mô hình rau cần khô trong trong nhà lưới của gia đình ông Hồ Trọng Hải ở xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu). Ảnh: Việt Hùng

Ông Hải cho biết, gia đình có 4 sào đất để sản xuất rau màu hàng hoá, sau khi tìm hiểu thêm một số giống rau trên mạng để canh tác ông quyết định đưa giống rau cần khô về trồng trên diện tích gần 1 sào. Do đặc tính rau ưa thời tiết mát mẻ nên ông đã áp dụng kỹ thuật dùng lưới che để canh tác. Qua trồng thử nghiệm và có kết quả, ông khẳng định loại rau này có thể phát huy và nhân rộng ở địa phương.

"Địa phương có lợi thế về sản xuất rau màu hàng hoá với đa dạng các loại, tuy nhiên một số loại chưa có mặt nhiều trên thị trường, do đó tôi đã tìm hiểu và đưa giống rau cần khô về trồng. Qua 2 vụ canh tác, rau cần phát triển tốt, đến kỳ thu hoạch đều được các công ty liên hệ tiêu thụ hết" - ông Hải cho hay.

Rau cần khô ưa thời tiết mát mẻ, khi bà con canh tác ở vùng đất cao đã đầu tư lưới che, vòi phun tưới tự động nên mới duy trì sự phát triển của giống rau này. Ảnh: Việt Hùng

Để rau cần khô phát triển trong nền độ cao 35 - 37 độ C, gia đình ông Hải đầu tư hàng chục triệu đồng để mua khung tuýp sắt, lưới che chắn bên trên và hàng chục ống phun nước tưới tự động. Sau khi hoàn thiện khâu làm đất và tiến hành gieo giống, đến khoảng 50 ngày sau có thể thu hoạch.

Hiện nay, vườn rau cần khô của ông Hải đang bắt đầu thu hoạch, năng suất đạt 2 tấn/sào. Do đây là giống rau khó trồng trong mùa hè nên rất khan hiếm nguồn hàng; hiện rau cần có giá bán từ 23.000 - 25.000 đồng/kg, tính ra khi thu hoạch xong ông sẽ thu về khoảng trên 40 triệu đồng/vụ. Mỗi năm, ông có thể sản xuất rau cần 3 - 4 vụ.

Rau cần khô và các loại rau khác khi trồng trong nhà lưới cho hiệu quả cao hơn bởi hạn chế sâu bọ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Việt Hùng
Nhiều hộ dân đang áp dụng lưới che để sản xuất những giống rau trước đây không sản xuất được do thời tiết nắng nóng. Ảnh: Việt Hùng

Trên địa bàn xã Quỳnh Lương hiện có nhiều hộ đang dần làm quen với mô hình trồng rau cần trong nhà lưới, trong đó có hộ ông Ngô Quang Tiến mỗi năm thu lãi khoảng 70 - 80 triệu đồng từ giống rau này.

Qua đánh giá, rau cần khô có giá trị kinh tế cao gấp 3 - 4 lần so với các giống rau khác. Để thành công, nhiều hộ trồng rau đã áp dụng kỹ thuật, quy trình sản xuất mới nhằm nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích./.

Việt Hùng