Trọng tài Thái Lan vừa bị bắt đến V.League theo quy trình nào?

(Baonghean.vn) - Trọng tài người Thái Lan điều khiển trận Hà Nội - Quảng Nam tại vòng 25 V.League đã bị bắt vì liên quan đến nạn dàn xếp tỷ số tại Thai League. Dư luận đang đặt ra câu hỏi, lỗ hổng dẫn đến sự cố này đến từ đâu?

Thông tin trọng tài người Thái Lan Pummarin Khamruen xuất hiện từ sáng ngày 21/11. Ông “vua áo đen” này đã bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ. Nguyên nhân là dính líu đến chuyện dàn xếp tỷ số ở Giải VĐQG Thái Lan (Thai League).

Bóng đá Thái Lan rung động với thông tin trọng tài Pummarin Khamruen nằm trong số 12 người bị liên quan đến nạn dàn xếp tỷ số. Ảnh: Internet

Điều đáng nói, vị trọng tài Thái Lan bị bắt sang Việt Nam vừa điều hành trận đấu Hà Nội - Quảng Nam vòng 25 V.League 2017 và Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã mời trọng tài nói trên. Và thậm chí là đã làm rất tốt nhiệm vụ.

Trên thực tế, Ban trọng tài và Ban tổ chức giải chỉ có nhiệm vụ thống nhất sẽ mời trọng tài ngoại điều hành trận đấu nào ở V.League. Sau đó, bản báo cáo được đưa lên VFF để mời trọng tài ngoại. Chỉ có Liên đoàn bóng đá Việt Nam mới được phép làm việc với các Liên đoàn bóng đá quốc gia để mời trọng tài. Và như vậy, trọng tài người Thái Lan là do VFF làm việc với Liên đoàn Thái Lan để sang điều hành trận Hà Nội - Quảng Nam.

Mặt khác, việc thuê trọng tài ngoại điều hành các trận đấu ở V.League không phải thông qua AFC (Liên đoàn bóng đá châu Á), VFF chỉ làm việc với các Liên đoàn bóng đá quốc gia. Thế nên, VFF chỉ làm việc với Liên đoàn bóng đá Thái Lan và họ cử trọng tài Pummarin Khamruen sang điều khiển tại V.League.

Quy trình mời trọng tài Thái Lan vừa bị công an nước này tạm giữ đến Việt Nam điều khiển V.League. Ảnh: Trung Kiên

Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi ngày hôm nay (22/11) đã lên tiếng về vấn đề nói trên: “Chuyện ở Thái Lan thì chúng tôi nghĩ không thể biết trước. Quan trọng là trọng tài được mời có điều hành tốt hay không. Theo báo cáo gửi về, trọng tài Thái Lan đã bắt tốt trận đấu giữa Hà Nội và Quảng Nam”.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam và Ban trọng tài VFF hoàn toàn không chủ động trong vấn đề chọn lựa trọng tài mà phụ thuộc vào giới thiệu của các liên đoàn bóng đá quốc gia. Một số ý kiến cho rằng, BTC V.League có trong tay những danh sách trọng tài và họ lựa chọn để mời sang điều khiển tại Việt Nam, tuy nhiên sự thật không phải như vậy./.

Trung Kiên