Trụ cột hợp tác mới làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Luxembourg

Theo Hà Văn (baochinhphu.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Sau lễ đón chính thức vào sáng 4/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Xavier Bettel.
Trụ cột hợp tác mới làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Luxembourg ảnh 1

Sau lễ đón chính thức sáng ngày 4/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Xavier Bettel - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng đón Thủ tướng Xavier Bettel thăm chính thức Việt Nam và gửi lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Luxembourg, một thành viên sáng lập, có vai trò quan trọng trong Liên minh châu Âu; đánh giá chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Xavier Bettel có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Luxembourg trong hơn 20 năm qua; khẳng định mong muốn và quyết tâm của hai bên đưa quan hệ hai nước sang giai đoạn phát triển mới, đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất.

Trụ cột hợp tác mới làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Luxembourg ảnh 2

Trong không khí cởi mở, chân thành, tin cậy, hai Thủ tướng trao đổi toàn diện về tình hình kinh tế-xã hội mỗi nước, quan hệ hợp tác song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Xavier Bettel bày tỏ vui mừng đến thăm Việt Nam và gặp lại Thủ tướng Phạm Minh Chính 5 tháng sau chuyến thăm chính thức Luxembourg vào tháng 12/2022 vừa qua, cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị và chân tình của Thủ tướng Phạm Minh Chính và nhân dân Việt Nam, đánh giá cao những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian qua.

Trong không khí cởi mở, chân thành, tin cậy, hai Thủ tướng đã trao đổi toàn diện về tình hình kinh tế-xã hội mỗi nước, quan hệ hợp tác song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Hai Thủ tướng nhất trí về các biện pháp nhằm đẩy mạnh tin cậy chính trị và làm sâu sắc quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt là tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, cũng như triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, như nghiên cứu thiết lập các cơ chế hợp tác mới phù hợp với tiềm năng, nhu cầu hợp tác, phát triển giữa hai nước.

Trụ cột hợp tác mới làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Luxembourg ảnh 3
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Luxembourg, mong muốn và quyết tâm của hai bên đưa quan hệ hai nước sang giai đoạn phát triển mới, đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong trao đổi kinh tế, thương mại hai nước, nhất là lĩnh vực đầu tư khi Luxembourg là nhà đầu tư lớn thứ ba châu Âu tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 2,6 tỷ USD; hoan nghênh đoàn doanh nghiệp hàng đầu Luxembourg trong các lĩnh vực thế mạnh, như tài chính, ngân hàng, logistics, chuyển đổi năng lượng… tháp tùng Thủ tướng Xavier Bettel và tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Luxembourg.

Hai bên nhất trí thúc đẩy xây dựng các trung tâm logistics, thiết lập hệ thống kho ngoại quan tại mỗi nước.

Thủ tướng Luxembourg nhất trí triển khai đầy đủ, hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA) nhằm tăng cường trao đổi thương mại hai nước; thúc đẩy các nước EU khác sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA); ủng hộ tăng cường hợp tác giữa EU- Việt Nam về phát triển nghề cá bền vững và Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU.

Trụ cột hợp tác mới làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Luxembourg ảnh 4

Thủ tướng Luxembourg nhất trí triển khai đầy đủ, hiệu quả Hiệp định EVFTA, thúc đẩy các nước EU khác sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA, ủng hộ tăng cường hợp tác giữa EU-Việt Nam về phát triển nghề cá bền vững và EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hai bên hoan nghênh việc Bộ Tài chính hai nước thiết lập Đối tác chiến lược về tài chính xanh, trụ cột hợp tác mới góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam-Luxembourg, đặc biệt trong các hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực, hỗ trợ về xây dựng thể chế chính sách, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tài chính cho nông nghiệp và biến đổi khí hậu… hướng tới tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và bao trùm. Về hợp tác phát triển, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Luxembourg tiếp tục dành ODA cho Việt Nam trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác, như văn hóa, khoa học và công nghệ, thông tin truyền thông, giao lưu nhân dân, du lịch, hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu… Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Thủ tướng Luxembourg ủng hộ tặng học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập tại Luxembourg.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn và đề nghị Luxembourg tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam hội nhập thành công và đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội tại Luxembourg

Trụ cột hợp tác mới làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Luxembourg ảnh 5

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Xavier Bettel chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là Thỏa thuận Đối tác chiến lược về tài chính xanh giữa Bộ Tài chính hai nước - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hai Thủ tướng đã trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, khẳng định tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, như khuôn khổ hợp tác ASEAN-EU, ASEM, Liên Hợp Quốc, nhất là trong thời gian hai nước cùng là thành viên Hội đồng Nhân quyền, nhằm đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); ủng hộ việc sớm thông qua Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu lực và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trụ cột hợp tác mới làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Luxembourg ảnh 6

Ngay sau hội đàm và chứng kiến ký kết một số văn kiện hợp tác của bộ ngành hai nước, hai Thủ tướng gặp gỡ báo chí để thông báo về kết quả hội đàm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Xavier Bettel đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là Thỏa thuận Đối tác chiến lược về tài chính xanh giữa Bộ Tài chính hai nước.

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.
Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.
Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.