Trừ lương nếu nghỉ lễ, người lao động Công ty CP Cấp nước Nghệ An bị sốc

(Baonghean.vn) - Vì vậy, người lao động của Công ty CP Cấp nước Nghệ An đã viết đơn khiếu nại gửi đến Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và Báo Nghệ An.

Tại đơn khiếu nại về việc "Công ty CP Cấp nước Nghệ An bắt buộc người lao động làm việc trái pháp luật", người lao động Công ty CP Cấp nước Nghệ An thông tin, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua (ngày 14/4/2019) họ vẫn phải làm việc chứ không được nghỉ. Đồng thời cho rằng, dịp kỷ niệm ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5 tới đây cũng sẽ không được nghỉ.

“Vào ngày 12/4/2019, Tổng Giám đốc Hoàng Văn Hải ký Thông báo số 365/QĐ-CTCN-TC về việc nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương của người lao động. Theo lý giải của Trợ lý Tổng Giám đốc Lê Đình Hoan thì đây là kế hoạch tiền lương năm 2019, Công ty đã khoán gọn bao gồm tất cả các chế độ như ngày Lễ, Tết, ăn ca, điện thoại, công tác phí và xăng xe… Vì vậy, tất cả cán bộ công nhân viên phải thực hiện” - người lao động Công ty CP Cấp nước Nghệ An viết.

Cũng tại đơn, người lao động Công ty CP cấp nước Nghệ An đã dẫn ra Mục 2, Điều 115 nghỉ Lễ, Tết của Bộ Luật Lao động năm 2012 để minh chứng việc làm sai của Công ty. Vì Bộ Luật lao động đã quy định người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong các dịp lễ, Tết. Đó là các ngày Giỗ tổ Hùng Vương, Chiến thắng 30/4 , Quốc tế Lao động 1/5, Quốc khánh 2/9... Trường hợp người lao động phải làm việc trong ngày lễ thì được hưởng tiền lương làm thêm theo Điều 97 của Bộ Luật Lao động quy định về tiền lương làm thêm giờ ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Trừ lương nếu nghỉ lễ, người lao động Công ty CP Cấp nước Nghệ An bị sốc ảnh 1
Công ty CP Cấp nước Nghệ An. Ảnh: Nhật Lân.

Tìm hiểu, vào ngày 12/4/2019, Công ty CP Cấp nước Nghệ An ban hành Thông báo số 365/QĐ-CTCN-TC. Tại Thông báo này thể hiện nội dung: “Do khối lượng công việc hiện tại của Công ty còn rất lớn, do đó Công ty bố trí làm việc đối với tất cả người lao động vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch (tức là ngày 14/4/2019). Tiền lương của người làm việc ngày lễ được thực hiện theo kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty năm 2019.

Người nào không đồng ý làm việc theo bố trí của công ty thì viết giấy báo nghỉ gửi Trưởng bộ phận. Trưởng bộ phận tổng hợp gửi về Phòng TC-HC trước 15h ngày 13/4/2019. Phòng TC-HC tổng hợp báo cáo Tổng Giám đốc trước 17h ngày 13/4/2019”.

Hỏi về “kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty CP Cấp nước Nghệ An năm 2019”, người lao động Công ty CP Cấp nước Nghệ An cho biết “công ty chưa tổ chức họp người lao động để thông tin và thống nhất về nội dung này”.

Người lao động Công ty CP Cấp nước Nghệ An bức xúc: “Việc làm này của công ty là vi phạm quy định của luật. Chúng tôi bị buộc phải làm việc vì nếu không sẽ bị trừ lương. Thế nhưng khi làm việc lại không được hưởng tiền lương làm thêm giờ trong ngày lễ theo quy định. Đề nghị cơ quan báo chí và tổ chức công đoàn vào cuộc để người lao động Công ty CP Cấp nước Nghệ An được đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng…”.

Một cán bộ có trách nhiệm của LĐLĐ tỉnh xác nhận với PV Báo Nghệ An là LĐLĐ tỉnh đã tiếp nhận được đơn của người lao động Công ty CP Cấp nước Nghệ An. Hiện nay, LĐLĐ tỉnh đã chuyển đơn đến Công đoàn ngành Xây dựng để giải quyết theo thẩm quyền.

Tin mới

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Thông báo số 920-TB/TU tại Hội nghị đối thoại với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh năm 2023, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện kết luận.
Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

(Baonghean.vn) - Vì muốn đoàn tụ với bố mẹ dịp nghỉ hè, nhiều đứa trẻ ở vùng cao đã phải tự mình bắt xe khách vượt hàng nghìn km để vào miền Nam. Không thể cấm được, chính quyền chỉ có thể hỗ trợ các em bằng cách đề nghị các nhà xe quan tâm và phát đồ ăn, nước uống miễn phí.