Trực thăng EC130 từng gặp sự cố ở Indonesia và Hawaii

(Baonghean.vn) - Trước khi máy bay trực thăng EC130 T2 rơi ở Vũng Tàu vào sáng nay, đã có hai chiếc máy bay cũng thuộc dòng EC130 gặp sự cố ở Indonesia và Hawaii cách đây không lâu.

>>> Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả máy bay bị nạn

máy bay trực thăng Airbus Helicopters EC130 T2 tại Việt Nam. Ảnh: Internet.

Ngày 12/10/2015, một chiếc trực thăng dân dụng Eurocopter EC130 bị rơi xuống hồ thuộc tỉnh Sumatra, Indonesia. Máy bay này của công ty vận tải Penerbangan Angkasa Semesta. Trên máy bay khi đó bao gồm 5 người: 1 phi công, 1 kỹ thuật viên và 3 hành khách.

Lực lượng cứu hộ sau đó đã tìm thấy một người đàn ông đang bám vào thân cây trôi ở giữa hồ. Anh cho biết 5 người trên máy bay đều đã nhảy xuống hồ sau khi máy bay có vấn đề và bắt đầu rơi.

Ngày 17/1/2016, trực thăng Airbus EC130 T2 số hiệu NV11VQ đã phải hạ cánh khẩn cấp và rơi trên một bãi biển thuộc phía Tây đảo Hawaii sau khi bị cảnh báo về công suất động cơ. Một phi công và 2 hành khách bị thương nhẹ, trong khi đó 4 hành khách khác bị thương nặng. Đây là máy bay du lịch được vận hàng bởi hãng Blue Hawaii Helicopter.

Người phi công kể lại: sau khi nghe cảnh báo trục trặc động cơ, anh đã ngay lập tức bay về phía bãi biển, quyết định phanh chậm và cắt động cơ để máy bay “hạ cánh cứng” lên bãi biển. Ngoài các hành khách bị thương thì máy bay cũng hư hỏng nặng.

Máy bay trực thăng EC130 T2 do hãng Airbus Helicopters sản xuất là loại máy bay trực thăng một động cơ thuộc hàng hiện đại nhất của Airbus. Vào sáng nay 18/10, máy bay trực thăng EC130 chở 3 phi công đã bị rơi ở Vũng Tàu, công tác tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang diễn ra rất khẩn trương.

Quân Lê

(Tổng hợp)