Trực thăng Ka-28 của Việt Nam hạ cánh trên tàu hộ vệ tên lửa

Các phi công Ka-28 của Lữ đoàn 954 đã thực hiện thành công ban bay huấn luyện hạ - cất cánh trên tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9.

Hiện nay trong biên chế Lữ đoàn Không quân 954, Quân chủng Hải quân đang có những máy bay trực thăng săn ngầm Ka-28 hiện đại. Thời gian vừa qua, Lữ đoàn đã tiến hành nhiều buổi bay huấn luyện nhằm nâng cao khả năng cho đội ngũ phi công trẻ. Do đặc thù vận hành trực thăng bay biển nên đòi hỏi các phi công của Lữ đoàn 954 phải có kinh nghiệm xử lý nhiều tình huống phát sinh.
 
Trực thăng săn ngầm Ka-28 hạ cánh trên tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9

Trong biên chế Quân chủng Hải quân hiện có 2 tàu hộ vệ tên lửa với khả năng tiếp nhận trực thăng là tàu HQ-011 Đinh Tiên Hoàng và HQ-012 Lý Thái Tổ. Trực thăng Ka-28 khi hoạt động cùng tàu hộ vệ tên lửa sẽ thực hiện các nhiệm vụ như: trinh sát, tuần thám biển, dò tìm và tiêu diệt tàu ngầm...

Việc cất, hạ cánh (đặc biệt là hạ cánh) trên tàu không hề đơn giản. Để có thể thực hiện thao tác hạ cánh chuẩn xác trên tàu trong điều kiện bị rung lắc và xoay tròn do ảnh hưởng của sóng biển và cánh quạt trực thăng, yêu cầu các vị trí liên quan phải hiệp đồng chặt chẽ trong quá trình bay, việc hạ cánh chính xác sẽ giúp quá trình kéo máy bay vào khoang tàu dễ dàng hơn.
 
Thực hiện tốt bài huấn luyện này chính là tiền đề để các phi công Ka-28 của Lữ đoàn 954 thực hiện những bài bay phức tạp hơn như: bay đường dài, bay nhiều giờ trên biển, bay đêm... đảm bảo cho quá trình trinh sát, dò tìm, chỉ thị mục tiêu ngầm và trên mặt biển đạt hiệu quả cao.
 
Xem video: Trực thăng Ka-28 hạ cánh trên tàu Gepard 3.9 (Nguồn: Truyền hình Quốc Phòng Việt Nam)
 
.
 
 
Nguồn Truyền hình Quốc phòng