Trực thăng Việt Nam dùng động cơ VK-2500, có hệ thống Richag-AV?

Theo Toàn Thắng (baodatviet.vn)

Nga-Việt sẽ ký hợp đồng về sửa chữa động cơ máy bay trực thăng. Theo đó, trực thăng Việt Nam có thể được trang bị động cơ mới nhất là VK-2500.

Việt Nam ký hợp đồng sửa chữa động cơ trực thăng với Nga

Theo giới truyền thông Nga, Liên hiệp tập đoàn chế tạo động cơ của Nga và công ty Southern Vietnam Helicopter Company (VNHS) của Việt Nam dự kiến chuẩn bị ký hợp đồng khung về sửa chữa động cơ của số máy bay trực thăng do Nga chế tạo hiện đang vận hành Việt Nam.

Bộ phận báo chí của Liên hiệp tập đoàn nói với các phóng viên hôm 13/4 rằng, trong khuôn khổ Triển lãm Việt Nam Expo 2018 được tổ chức tại Hà Nội, Liên hiệp tập đoàn Nga và hãng hàng không VNHS của Việt Nam đã thỏa thuận hợp tác lâu dài, sẽ được xác nhận bằng hợp đồng chính thức về việc sửa chữa động cơ cho máy bay trực thăng.

“Hợp đồng khung của Liên hiệp tập đoàn và VNHS dự trù điều khoản hạng mục sửa chữa động cơ TV3-117VM/WMA và các yếu tố tổng thành khác của máy bay, cùng với việc cung cấp linh kiện phụ tùng" - thông cáo của bộ phận báo chí phía Nga nêu rõ.

Theo tài liệu này, thời điểm hiện nay, tại Việt Nam đang vận hành khoảng 100 máy bay trực thăng do Liên Xô và Nga sản xuất (Mi-8/17, Ka-32 và những loại khác), được trang bị động cơ tuabin thuộc họ TV3-117 (do xí nghiệp Saint-Peterburg của “Liên hiệp tập đoàn Klimov” chế tạo).

Còn theo dữ liệu của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, Không quân nhân dân Việt Nam đang sử dụng 67 chiếc Mi-17 và Mi-171, cùng với khoảng 69 chiếc Mi-8, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có phi đội trực thăng Mil Mi lớn nhất Đông Nam Á.

Tuy nhiên, những máy bay trực thăng của Việt Nam phần lớn là đã cũ, cần phải nâng cấp, hiện đại hóa để vừa nâng cao tính năng vận tải, tác chiến, vừa kéo dài tuổi thọ máy bay. Điều này cho thấy nhu cầu nâng cấp trong thời gian tới là rất lớn, là điều mà phía Nga không thể bỏ qua.

Trực thăng Việt Nam dùng động cơ VK-2500, có hệ thống Richag-AV? ảnh 1

Việt Nam đang sở hữu hơn 100 chiếc trực thăng dòng Mil và Ka

Trực thăng Việt Nam có thể được trang bị động cơ mới nhất của Nga

Ngoài ra, theo bản thông báo này, Liên hiệp tập đoàn chế tạo động cơ của Nga cũng đã đề xuất với Việt Nam thay thế động cơ kiểu cũ TV3-117 trên các máy bay trực thăng này bằng sản phẩm hiện đại có công suất mạnh hơn là VK-2500. Đây là dòng động cơ thế hệ mới nhất của Nga.

Klimov VK-2500 là loại động cơ máy bay sử dụng động cơ tuốc bin trục công suất cao do Cục Thiết kế và thí nghiệm Kirill Klimov chế tạo như một phiên bản phái sinh của động cơ TV7-117VMA. Loại động cơ này được chế tạo như phiên bản thay thế cho loại động cơ TV3-117VMA-SB3 cũ kỹ.

Việc phát triển VK-2500 được tiến hành tại Klimov từ tháng 12 năm 1994, sau khi quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự với Ukraine trở nên căng thẳng, bởi Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình, cũng với đó là nội chiến bùng phát ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine.

VK-2500 được chế tạo với mục đích tạo ra một động cơ có công suất cao có thể hoạt động lâu trong tình trạng nhiệt cao để sử dụng cho các loại trực thăng như Ka-50, Ka-52 và Mi-28.

Mặc dù loại động cơ này giống như động cơ VK-1500 về kích thước và trọng lượng nhưng công suất của nó đã tăng lên đáng kể. VK-2500 được trang bị hệ thống tuốc bin nén khí mới giúp nó có thể tăng áp lực khí cùng công suất lên so với loại động cơ cũ.

VK-2500 có công suất cất cánh là 1.790 kW (2.400 shp) và trong trường hợp khẩn cấp nó có thể đạt 2.013 kW (2.700 shp). Nó có thể hoạt động hiệu quả trong các vùng khí nóng và loãng như trên núi cao hay những nơi có thời tiết và nhiệt độ cực nóng.

Trực thăng Việt Nam dùng động cơ VK-2500, có hệ thống Richag-AV? ảnh 2

Động cơ tuốc bin trục Klimov VK-2500 dành cho Ka-52 tại Triển lãm trực thăng quốc tế HeliRussia 2011

Klimov cũng phát triển hệ thống điều khiển điện tử để tối ưu hóa hiệu suất của động cơ cũng như trực thăng mà nó được trang bị.

Nếu được trang bị động cơ mới thì hiệu quả khai thác các trực thăng dòng Mil và Ka của Việt Nam sẽ được nâng rất cao, kéo dài thời hạn sử dụng cũng như thời gian phải sửa chữa, đại tu.

Trực thăng Việt Nam có thể được trang bị Richag-AV

Ngoài ra, còn có thông tin cho biết, Việt Nam cũng đang ngắm nghía gói nâng cấp trực thăng mà Nga giành cho các nước châu Mỹ latin. Gói nâng cấp sẽ có những hạng mục hiện đại hóa hết sức ấn tượng, bao gồm việc lắp đặt hệ thống bảo vệ quang học-điện tử chống tên lửa và pháo phòng không.

Trong phương án trực thăng vận tải/chiến đấu, Nga đề xuất lắp đặt thêm hệ thống điện tử tích hợp kỹ thuật số, động cơ mới, cánh quạt cải tiến và hộp số nâng cấp, hệ thống bảo vệ quang học-điện tử chống tên lửa và pháo phòng không, cũng như những thiết bị hiện đại khác.

Theo giới công nghiệp quốc phòng Nga, trong gói nâng cấp lớn cho các nước châu Mỹ Latin và Caribe lần này, Moscow sẽ xuất khẩu các hệ thống tác chiến điện tử Richag-AV cho các nước đang sử dụng các dòng trực thăng Nga.

Với việc chỉ một mình Việt Nam đã sở hữu số lượng máy bay bằng 1/3 các nước châu Mỹ, giới chuyên gia nhấn định rằng, Việt Nam là một thị trường tiềm năng nhất của Nga. Do đó, không chỉ động cơ VK-2500, nếu Việt Nam muốn mua Richag-AV thì Nga cũng sẽ sẵn sàng bán.

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.