Trục vớt thành công tàu cá bị chìm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 24/2, con tàu mắc cạn tại cửa Lạch Vạn đã được địa phương kéo về xã Diễn Ngọc (Diễn Châu) để sửa chữa.
Lắp phao xung quanh tàu để kéo tàu lên. Ảnh: Q.A

Thông tin từ người dân và chính quyền xã Diễn Bích cho biết, sáng 24/2, con tàu được trục vớt thành công khi nước thủy triều lên cao. Hệ thống phao gắn dưới tàu phát huy tác dụng, con tàu nổi lên mặt nước.

Con tàu đã được đưa vào xưởng để sửa chữa sáng 24/2. Ảnh: Quang An
Sau khi tàu được trục vớt thành công, chính quyền xã Diễn Bích đã điều động 3 tàu công suất lớn để ra hiện trường kéo tàu về xóm Ngọc Minh, xã Diễn Ngọc để theo dõi tình hình và tu sửa. 
Tối qua, người dân đã lắp phao xung quanh tàu và thuê thợ thuyền để chắp vá những điểm nứt vỡ, tránh việc nước tràn trở lại.
Ông Nguyễn Văn Liên - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Bích cho biết: Dù con tàu đã được cứu lên thành công nhưng thiệt hại cũng khá nặng nề, vì đây là tàu công suất lớn nên chi phí đóng tàu, sửa chữa cũng không hề rẻ.
Ông Trần Văn Duyên, chủ xưởng sửa tàu tại xóm Ngọc Minh, xã Diễn Ngọc, nơi con tàu đang được tu sửa cho biết: Các bộ phận của tàu như trục, phi, độn, cánh... đều hư hỏng, nhất là phần dưới thân tàu bị hư hỏng rất nặng. Nếu huy động anh em làm việc cật lực thì phải 1 tháng nữa, con tàu mới có thể ra khơi trở lại.
Nhiều bộ phận của tàu đã bị hư hỏng, ngập nước, do đó thời gian sửa sẽ rất dài. Ảnh: Quang An

Trước đó, lúc 2h sáng 22/2, tàu cá của anh Vũ Văn Tiến và Phạm Văn Tùng ở xóm Chiến Thắng, xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu bị chìm tại cảng Lạch Vạn. Lúc đó trên tàu có 5 ngư dân, đều được tàu bạn cứu kịp thời.

Con tàu có công suất 400 CV, tổng kinh phí lắp đặt là 1,8 tỷ đồng. Theo chủ tàu, tiền sữa chữa có thể lên đến hàng trăm triệu đồng, tổn thất rất lớn, nhất là trong điều kiện đi biển đang gặp khó như hiện nay.