Trump bất ngờ so sánh “EU có lẽ cũng tệ chẳng kém Trung Quốc”

(Baonghean.vn) - RT ngày 2/7 đưa tin, khi trao đổi với Fox News, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, giao thương với EU cũng gần như tồi tệ và không công bằng như giao thương với Trung Quốc. Ông lưu ý Washington đã chi cả gia tài để “bảo vệ” các đối tác châu Âu nhỏ bé, và họ đáp lại bằng cách làm những việc “tồi tệ”.
Ảnh minh họa: Reuters

“Liên minh châu Âu (EU) có lẽ cũng tệ chẳng kém Trung Quốc, chỉ là quy mô nhỏ hơn thôi. Những việc họ làm với chúng ta thật tồi tệ”, Trump nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News.

“Tôi có thể diễn giải theo cách dễ hiểu hơn. Hồi năm ngoái, họ đã có được thặng dư thương mại 151 tỷ USD. Chúng ta lại có thâm hụt với EU. Hơn hết, chúng ta đã chi cả một gia tài cho NATO để bảo vệ họ”, ông nói thêm.

Được biết, năm ngoái Mỹ đã có thâm hụt thương mại 101 tỷ USD với EU. Trong khi đó, khoảng cách thương mại giữa nước này với Trung Quốc trong cùng kỳ là 336 tỷ USD.

Chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Mỹ, mà đặc trưng là các biện pháp tăng tính bảo hộ thương mại, đã chứng kiến Trump áp đặt các mức thuế khắc nghiệt với thép và nhôm nhập từ EU cũng như các quốc gia khác bao gồm Trung Quốc và Canada.

Động thái này đã khiến các đồng minh của Mỹ cảm thấy bị xúc phạm trầm trọng và tức giận. Họ đã không thành công trong việc đàm phán miễn trừ và buộc phải dựa vào các biện pháp trả đũa tương ứng.

Sau khi EU đưa ra thuế suất đánh vào hàng hóa Mỹ trị giá 2,8 tỷ euro, nhắm vào các sản phẩm như mô tô, rượu whiskey và nước cam ép, ông Trump đã nhắc lại việc sẵn sàng nhằm vào lĩnh vực xe hơi của châu Âu trong vòng chiến tranh thương mại kế tiếp.

“Hãy nhìn vào tình hình xe hơi, họ xuất Mercedes vào Mỹ, chúng ta không thể xuất xe của mình sang thị trường họ. Hãy nhìn xem họ đã làm gì với nông dân của chúng ta? Họ không muốn các nông sản của chúng ta”, Trump nói với Fox. “Công bằng làm sao, họ muốn bảo vệ nông dân của họ. Còn chúng ta lại không bảo vệ nông dân của mình”.

Theo RT