Trump bị tố che giấu nội dung trao đổi với Putin

Theo Vũ Hoàng (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Trump được cho là từng tịch thu ghi chép của một phiên dịch viên và cấm người này tiết lộ cuộc trao đổi giữa ông với Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Hamburg, Đức, hồi tháng 7/2017. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Hamburg, Đức, hồi tháng 7/2017. Ảnh: Reuters

Washington Post ngày 12/1 dẫn lời giới chức Mỹ cho hay hiện tại, họ không có bản ghi chi tiết nội dung của 5 cuộc gặp riêng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Tờ báo Mỹ cho rằng ông chủ Nhà Trắng đã "nỗ lực phi thường" để giữ bí mật những trao đổi với người đồng cấp Nga. Các quan chức hiện tại và từng làm việc trong chính quyền Mỹ cho hay Tổng thống Trump thậm chí còn tịch thu những ghi chép của một phiên dịch viên về cuộc gặp giữa ông với Tổng thống Putin và không cho phép các phiên dịch viên kể chi tiết cuộc gặp với những quan chức chính quyền khác.

Việc làm này được phát hiện sau cuộc gặp Trump - Putin tại Hamburg, Đức, hồi năm 2017, có sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ lúc bấy giờ Rex Tillerson. Một cố vấn Nhà Trắng và một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ đã tìm kiếm thông tin từ phiên dịch viên kể trên ngoài những thông tin mà Ngoại trưởng Tillerson chia sẻ nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu.

Theo Washington Post, hành động của Trump là không bình thường so với các tổng thống trước đây, đặc biệt, nó càng gây hoài nghi khi diễn ra trong bối cảnh các công tố viên Mỹ đang điều tra khả năng chiến dịch tranh cử của Trump thông đồng với Nga can thiệp kết quả bầu cử năm 2016.

Phản ứng trước thông tin từ bài báo, Trump khẳng định ông "không che giấu bất kỳ điều gì". "Tôi chẳng quan tâm. Ý tôi là điều đó thật nực cười, họ đã bịa chuyện", Tổng thống Mỹ cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders gọi bản tin nói Tổng thống Trump che giấu nội dụng cuộc gặp với Tổng thống Putin là "cực kỳ thiếu chính xác", đồng thời thêm rằng Trump có quan điểm cứng rắn với Nga hơn những người tiền nhiệm.

tin mới

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.