Trump cám ơn Triều Tiên vì cam kết đánh sập đường hầm thử hạt nhân

Tổng thống Mỹ ca ngợi động thái thể hiện cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.
Một cổng đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri hồi năm 2016. Ảnh: Digital Globe.
"Triều Tiên đã tuyên bố họ sẽ phá hủy bãi thử hạt nhân trong tháng này, trước cuộc gặp lớn vào ngày 12/6. Cảm ơn, một cử chỉ rất thông minh và lịch thiệp", ông Trump hôm qua viết trên Twitter, theo AFP.

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết Bình Nhưỡng sẽ đánh sập các đường hầm bằng thuốc nổ, bịt kín cổng vào hầm, tháo dỡ mọi đài quan sát, cơ sở nghiên cứu và trạm an ninh trong khu vực Punggye-ri vào ngày 23-25/5 dưới sự chứng kiến của các nhà báo nước ngoài, gồm cả Mỹ và Hàn Quốc.

Hồi đầu tháng 5, Bình Nhưỡng đã rút các dây cáp khỏi đường hầm ở bãi thử Punggye-ri, bắt đầu quá trình ngừng hoạt động của cơ sở này. Đây cũng được coi là động thái đầu tiên của Bình Nhưỡng nhằm thực hiện cam kết của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Punggye-ri là nơi diễn ra cả 6 cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên bao gồm cả đợt thử gần nhất vào 9 năm ngoái mà nước này tuyên bố đó là một quả bom nhiệt hạch, có sức công phá lớn nhất từ trước đến nay. Các chuyên gia phương Tây từng cảnh báo ngọn núi có thể đổ sập nếu Triều Tiên tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân tại đây.

Sau nhiều tháng đối đầu với những lệnh cấm vận mạnh mẽ và tuyên bố cứng rắn, Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên dự kiến gặp nhau tại Singapore vào ngày 12/6 để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ và Triều Tiên "hoàn toàn nhất trí" về mục đích cuộc gặp thượng đỉnh.

vnexpress.net