Trump cảnh báo Assad chớ “liều lĩnh” tấn công Idlib

Phú Bình 04/09/2018 10:25

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad không tấn công tỉnh Idlib, một trong những nơi trú ẩn cuối cùng của lực lượng khủng bố tại nước này. Ông Trump cũng khuyến cáo Iran và Nga chớ tham gia vào “thảm kịch nhân đạo có thể xảy ra”.

Ảnh minh họa: SANA
Ảnh minh họa: SANA

Bày tỏ quan ngại rằng hàng trăm nghìn sinh mạng có thể hứng chịu rủi ro trong các chiến dịch sắp diễn ra của quân đội Syria nhằm quét sạch các tay súng tại tỉnh Idlib, Trump cảnh báo Damascus cũng như Moskva và Tehran chớ “phạm một sai lầm nhân đạo nghiêm trọng”.

“Tổng thống Bashar al-Assad của Syria không được liều lĩnh tấn công tỉnh Idlib”, Trump viết trên Twitter chiều 3/9. “Người Nga và người Iran sẽ phạm một sai lầm nhân đạo nghiêm trọng nếu tham gia tấn thảm kịch nhân đạo có thể xảy ra này”.

Nga, vốn chưa lên tiếng bình luận về tuyên bố mới nhất từ phía nhà lãnh đạo Mỹ, trong nhiều tuần qua đã nỗ lực thiết lập các hành lang nhân đạo tại tỉnh Idlib của Syria.

Ngay trước trạng thái trên mạng xã Twitter của ông Trump, Ngoại trưởng Sergey Lavrov lưu ý rằng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang tìm cách chia tách phe đối lập có vũ trang và các phần tử khủng bố tại khu vực này để bất kỳ chiến dịch quân sự nào khi diễn ra cũng giảm thiểu thương vong cho người dân. Đồng thời, Lavrov nhấn mạnh các phần tử khủng bố tại Syria hiện vẫn đang được cung cấp vũ khí và đạn dược.

Trong vài tuần lễ trở lại đây, quân đội Nga cũng cảnh báo các tay súng đang chuẩn bị dựng lên một vụ tấn công giả mạo sử dụng vũ khí hóa học tại Idlib để đổ lỗi cho Damascus. Moskva nhiều lần đưa ra quan ngại rằng một vụ tấn công “cờ giả” như vậy có thể trở thành cái cớ để Mỹ và các đồng minh tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu chính phủ Syria, điều sẽ phá hoại thêm tiến trình hòa giải tại quốc gia này.

Mỹ trước đó tuyên bố nước này sẽ “trả đũa” trước khả năng tấn công hóa học của chính phủ Syria, sử dụng thêm nhiều hỏa lực hơn so với hồi tháng 4 vừa qua. Cảnh báo mới nhất của Trump được đưa ra trong bối cảnh Nga tập trận quân sự trên Địa Trung Hải với sự tham gia của 25 tàu và máy bay ném bom chiến lược, hoạt động mà Điện Kremlin ngầm cho biết có liên quan đến tình hình tại Idlib của Syria.

Trước đó, Hải quân Mỹ cũng đã triển khai tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Ross và USS The Sullivans tới khu vực này. Nhóm chiến đấu này còn bao gồm các máy bay ném bom B-1B Lancer đã được tái triển khai tới một căn cứ quân sự tại Qatar.

Theo Theo RT
Copy Link
Trump cảnh báo Assad chớ “liều lĩnh” tấn công Idlib
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO