Trump: Công bố thời gian, địa điểm họp thượng đỉnh với Triều Tiên trong ít ngày tới

Phú Bình (Theo Yonhap)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 theo giờ địa phương cho biết, địa điểm và thời gian diễn ra cuộc gặp của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được công bố trong vài ngày tới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Yonhap

Trump đã tuyên bố ông sẽ gặp gỡ ông Kim trong 3-4 tuần lễ tới, nhằm thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa của nước này. Hôm 30/4, nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng khu vực phi quân sự phân chia 2 miền Triều Tiên và Singapore đang được cân nhắc để chọn làm địa điểm gặp mặt.

Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng: “Chúng tôi đang sắp xếp các cuộc gặp, và tôi nghĩ có lẽ thông tin sẽ được thông báo trong vài ngày tới - về địa điểm và thời gian”.

Trump cũng cho biết, ông nghĩ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã “rất phóng khoáng” khi đề nghị mình nhận Giải Nobel Hòa bình vì đã đưa Triều Tiên đến bàn đàm phán.

Bình luận về đề xuất ông Trump xứng giành giải thưởng trên, ông Moon nói rằng Trump có thể nhận giải nếu 2 miền Triều Tiên có thể đạt được hòa bình.

“Tôi đánh giá cao điều đó”, Trump nói. “Nhưng vấn đề chính là phải hoàn thành xong việc ấy, tôi muốn phải làm được”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông cũng muốn “có được hòa bình”, gọi đó là “vấn đề chính”. “Đó là một vấn đề hệ trọng, và tôi nghĩ mọi chuyện sẽ diễn ra tốt đẹp”, Trump chia sẻ.

Ông Moon và ông Kim đã gặp nhau bên trong khu phi quân sự (DMZ) hôm 27/4 vừa qua và nhất trí theo đuổi “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” Bán đảo Triều Tiên, đồng thời nỗ lực hướng đến một hiệp ước hòa bình nhằm chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Cuộc gặp sắp tới của Trump-Kim dự kiến sẽ tập trung vào cách thức đạt được phi hạt nhân hóa, và những nhượng bộ mà Bình Nhưỡng sẽ tìm kiếm để đổi lấy điều trên.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đã từ chối cung cấp chi tiết về các cuộc thảo luận liên quan đến DMZ.

“Nhưng danh sách đã được thu hẹp lại, như Tổng thống Trump đã nói, và chúng tôi dự kiến sẽ đưa ra công bố về điều đó trong thời gian sớm”, bà nói với ký giả tại buổi họp báo thường lệ.

tin mới

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.