Trump đánh thuế Mexico, lấy tiền xây tường ngăn

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn áp thuế nhập khẩu lên Mexico 20%, nhằm buộc Mexico trả tiền xây bức tường ngăn cách giữa hai nước.

Sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh đặc biệt để xây dựng bức tường dọc biên giới phía Nam với Mexico, CNN dẫn nguồn từ Nhà Trắng cho hay, ông Trump cân nhắc đánh thuế 20% lên hàng hoá nhập khẩu từ Mexico.

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đánh thuế 20% đối với hàng nhập khẩu từ Mexico, buộc nước này trả tiền xây tường ngăn giữa hai nước.

Đây là hành động nhằm buộc Mexico trả tiền cho bức tường rào mà ông Trump muốn xây dựng.

Thư ký báo chí Sean Spicer nói với các phóng viên trên chiếc Không lực Một hôm 26/1 (giờ Mỹ) rằng, ông Trump ủng hộ đề xuất này, và vừa thảo luận với các nghị sĩ đảng Cộng hoà trong một cuộc gặp riêng.

“Bằng cách đó thì chúng tôi có thể có 10 tỷ USD một năm, và dễ dàng chi trả cho bức tường chỉ thông qua riêng cơ chế đó” – ông Spicer nói thêm.

Phản ứng sau khi ông Trump ký sắc lệnh xây tường rào, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã huỷ chuyến thăm Washington. Ông Nieto tuyên bố trước người dân Mexico rằng nước này sẽ không trả tiền cho bức tường trên.

“Tôi thấy tiếc và lên án quyết định của Mỹ tiếp tục xây dựng tường biên vốn nhiều năm qua đã chia cắt chúng ta, thay vì đoàn kết chúng ta lại”, ông Enrique Pena Nieto tuyên bố.

Ước tính, số tiền chi trả cho việc xây tường ngăn giữa Mỹ và Mexico vào khoảng 10 tỷ USD.

Theo VNN