Trump đề cử Brett Kavanaugh làm Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ

(Baonghean.vn) - Tối 9/7 theo giờ Mỹ, tức sáng 10/7 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có mặt tại Phòng phía Đông của Nhà Trắng để công bố thông tin đề cử ông Brett Kavanaugh là ứng viên thay thế vị trí Thẩm phán của ông Kennedy tại Tòa án tối cao nước này.
Trump công bố đề cử ứng viên Thẩm phán Tòa án Tối cao. Ảnh: CNN

Thẩm phán Kavanaugh làm việc tại Tòa phúc thẩm liên bang khu vực DC từ ngày 26/5/2006, tức khoảng 12 năm trước. Vị thẩm phán 53 tuổi này từng làm việc trong chính quyền Bush và cũng từng giúp sức cho công tố viên độc lập Kenneth Starr trong cuộc điều tra sau đó dẫn tới việc luận tội Tổng thống Bill Clinton.

Kavanaugh là người thường có các lá phiếu mang màu sắc bảo thủ trong các lĩnh vực liên quan đến quyền hạn của tổng thống, Luật sửa đổi thứ hai trong Hiến pháp Mỹ và tự do tôn giáo.

Tuy nhiên, một số thành viên phe bảo thủ xã hội lại chỉ trích 2 quan điểm của ông: Thứ nhất là việc xử lý Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền và thứ hai là về trường hợp một trẻ vị thành niên không có giấy tờ mang bầu tìm cách phá thai.

Phát biểu tại sự kiện này, Tổng thống Trump khẳng định Thẩm phán Kavanaugh, người vừa được ông giới thiệu vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, “có phẩm chất tốt, năng lực vượt trội và cam kết đã được chứng tỏ với công lý bình đẳng theo quy định của pháp luật”.

“Trong giới pháp lý, ông ấy được xem là thẩm phán của thẩm phán, một nhà lãnh đạo thực thụ trong giới đồng nghiệp”, Trump nói. “Ông ấy là một luật gia xuất sắc với văn phong rõ ràng, hiệu quả, được nhiều người đánh giá là một trong những trí tuệ pháp lý tốt nhất và sắc sảo nhất trong thời đại của chúng ta”.

Về phần mình, Brett Kavanaugh khẳng định ông biết ơn Tổng thống Trump đã lựa chọn mình. “Thưa ngài Tổng thống, tôi biết ơn ông, và xúc động trước sự tin tưởng của ông dành cho tôi”, ông nói.

Ông cũng gửi lời cảm ơn Thẩm phán Tòa án Tối cao Elena Kagan, người từng mời ông làm thầy giáo. “Trong 11 năm qua tôi đã dạy hàng trăm sinh viên chủ yếu tại Trường Luật Havard. Tôi dạy rằng việc phân quyền theo Hiến pháp bảo vệ quyền tự do cá nhân, và tôi vẫn biết ơn Thẩm phán Elena Kagan, người đã mời tôi dạy học”, ông nói.

Theo CNN, động thái này cho thấy Trump đang dự tính thay thế Thẩm phán Kennedy sắp nghỉ hưu bằng một nhân vật trẻ tuổi, theo đường hướng bảo thủ. Nếu được Quốc hội Mỹ xác nhận, điều này sẽ tạo ra nhóm 5 thẩm phán bảo thủ, có khả năng khiến tòa án nước này thêm mang màu sắc cánh hữu hơn nữa.

Theo CNN