Trump đột ngột hoãn gặp Putin sang năm sau

Phú Bình (Theo Reuters)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngày 25/7, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ hoãn cuộc gặp thứ hai với Tổng thống Nga Vladimir Putin tới năm sau, sau khi kết thúc cuộc điều tra liên bang nhằm vào cáo buộc Nga can thiệp bầu cử.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Hồi tuần trước, Trump nói rằng ông sẽ mời Putin tới Washington dự cuộc gặp vào mùa thu năm nay. Đây được xem là động thái cự tuyệt táo bạo trước những chỉ trích kịch liệt liên quan đến hội nghị thượng đỉnh tại Helsinki, nơi ông Trump dường như tin tưởng vào khẳng định của nhà lãnh đạo Nga rằng Moskva không can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Lời mời này đã châm lên một làn sóng phản đối mới, kể cả từ các nhà lập pháp trong đảng Cộng hòa của Trump, những người vốn lập luận rằng Putin là kẻ thù không xứng đến thăm Nhà Trắng và họ vẫn chưa biết 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận những gì trong cuộc gặp một - một kéo dài 2 giờ đồng hồ.

“Tổng thống Trump tin rằng cuộc gặp song phương tiếp theo với Tổng thống Putin nên diễn ra sau khi cuộc săn phù thủy Nga kết thúc, vì thế chúng tôi nhất trí rằng nó sẽ diễn ra vào năm sau” , Bolton cho biết trong một tuyên bố.

Các cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận rằng Moskva can thiệp nhằm thay đổi lá phiếu bầu cho Trump, và Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang điều tra liệu chiến dịch của Trump có hợp tác với người Nga hay không.

Trump đã bác bỏ chỉ trích nổi lên sau cuộc họp báo chung giữa ông với Putin tại Helsinki và khẳng định ông đã nói sai vài lần trong hội nghị thượng đỉnh. Sau đó, nhà lãnh đạo Mỹ đột ngột đưa ra lời mời gửi đến Putin.

Phản ánh sự không hài lòng trong giới lập pháp Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Lãnh đạo phe đa số trong Thượng viện Mitch McConnell hôm 24/7 nói rằng Putin sẽ không được mời tới phát biểu tại Quốc hội Mỹ hay thăm đồi Capitol nếu ông nhận lời mời của Trump.

Điện Kremlin tuần này cho biết dù Washington và Moskva nhất trí cần có thêm một cuộc gặp Trump-Putin khác, song Nga vẫn chưa bắt đầu bất cứ công tác chuẩn bị thực tế nào cho một cuộc gặp mới.

“Có nhiều phương án gặp gỡ khác mà các nhà lãnh đạo của chúng ta có thể xem xét”, phụ tá Yuri Ushakov nói với báo chí, viện dẫn cuộc gặp của lãnh đạo nhóm G20 tại Argentina khai mạc cuối tháng 11.

Trump đã nhiều lần gọi cuộc điều tra về cáo buộc can thiệp bầu cử 2016 là “cuộc săn phù thủy”, tuyên bố mà ông nhắc lại trong trạng thái trên Twitter vào ngày ông gặp Putin tại Helsinki.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.