Trump họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

(Baonghean.vn) - 4h chiều 12/6 theo giờ Singapore, tức 3h chiều theo giờ Việt Nam, Tổng thống Donald Trump phát biểu trước truyền thông về hội nghị thượng đỉnh lịch sử vừa diễn ra giữa Mỹ và Triều Tiên.
 
Trump phát biểu trước giới truyền thông

Tổng thống Trump đang phát biểu trước báo giới sau hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore. Ông Trump bước lên bục sau đoạn băng được chuẩn bị cẩn thận nói về cơ hội duy nhất của Kim để thay đổi con đường phía trước của Triều Tiên.

Trump khẳng định đó là “một đoạn băng” được gửi cho các đại diện của ông Kim và nó “chứa đựng rất nhiều nội dung. Nó chứa điều có thể được thực hiện”.

Trump nói Kim đã hứa phá hủy bãi thử động cơ tên lửa

Tổng thống Mỹ Trump nói rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết Triều Tiên đang phá hủy một bãi thử động cơ tên lửa lớn.

“Triều Tiên đang phá hủy một bãi thử động cơ tên lửa lớn”, Trump nói.

Cam kết này không nằm trong tuyên bố chung 2 bên đã ký, nhưng Trump khẳng định: “Chúng tôi thống nhất điều đó sau khi thỏa thuận đã được ký”.

Trump cũng tóm lược thỏa thuận mà ông và Kim đã ký trước đó. Ông nói Kim tái khẳng định “cam kết vững chắc với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên”.

“Chúng tôi cũng thống nhất về các cuộc đàm phán mạnh mẽ nhằm thực thi thỏa thuận càng sớm càng tốt”, Tổng thống Mỹ nói.

Trump nhấn mạnh Kim “muốn làm điều đó”.

“Giờ đây không phải là quá khứ”, ông nói. “Đây không phải một chính quyền khác chưa bao giờ khiến điều đó bắt đầu. Và vì thế chưa bao giờ hoàn thành nó”.

Trump: Thượng đỉnh sẽ không diễn ra nếu không có cái chết của Otto Warmbier

Trả lời câu hỏi về vấn đề nhân quyền của Triều Tiên, nhất là về Otto Warmbier, sinh viên Mỹ bị Triều Tiên giam giữ và qua đời khi được trả về Mỹ.

Trump nói: “Otto Warmbier là một người đặc biệt và cậu ấy sẽ tồn tại rất lâu trong cuộc đời của tôi. Cha mẹ cậu là bạn tốt của tôi. Tôi nghĩ không có Otto, sự kiện này sẽ không diễn ra. Có điều gì đó đã diễn ra từ ngày hôm ấy. Đó là một chuyện khủng khiếp. Thật tàn bạo. Nhưng nhiều người bắt đầu tập trung vào chuyện đang diễn ra, bao gồm Triều Tiên. Tôi thực sự nghĩ Otto là người không chết một cách vô ích. Tôi đã nói điều này với cha mẹ cậu. Một thanh niên đặc biệt. Và tôi phải nói rằng, những bậc cha mẹ đặc biệt, những con người đặc biệt. Otto không bỏ mạng vô ích”.

Mỹ sẽ ngừng tập trận quân sự chung

Trump khẳng định Mỹ sẽ ngừng “các trò chơi chiến tranh”, ám chỉ các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc mà từ lâu Triều Tiên đã chỉ trích là mang tính khiêu khích.

Trump cũng tuyên bố ông hy vọng cuối cùng sẽ rút lực lượng Mỹ khỏi Hàn Quốc, nhưng khẳng định “điều đó không phải là một phần của phương trình hiện nay”.

“Tôi muốn rút binh lính của chúng ta khỏi đó. Tôi muốn đưa những người lĩnh của chúng ta trở về nhà”, Trump nói. “Nhưng đó không phải là một phần của phương trình hiện nay. Tôi hy vọng điều đó rốt cuộc sẽ diễn ra”.

Trump cho biết ông đã đồng ý ngừng “các trò chơi chiến tranh” vì ông xem chúng “rất khiêu khích” và khẳng định nó sẽ tiết kiệm cho Mỹ “một khoản tiền lớn”.

Chiến tranh Triều Tiên sẽ sớm kết thúc

Trump nói ông hy vọng Chiến tranh Triều Tiên sẽ sớm khép lại sau 70 năm.

“Gần 70 năm trước, một cuộc xung đột cực kỳ đẫm máu nổ ra trên Bán đảo Triều Tiên. Vô số người đã bỏ mạng trong xung đột, bao gồm hàng vạn người Mỹ dũng cảm. Trong khi thỏa thuận đình chiến đã được đưa ra, cuộc chiến này đến nay chưa bao giờ kết thúc. Nhưng giờ đây chúng ta đều có thể hy vọng rằng nó sẽ sớm kết thúc. Và điều đó sẽ diễn ra”.

Trump tiếp tục: “Quá khứ không nhất thiết định hình tương lai. Xung đột ngày không qua không nhất thiết là chiến tranh của ngày mai. Và như lịch sử đã chứng minh nhiều lần, các bên đối đầu có thể thực sự trở thành bạn bè”.

Tại một hội nghị thượng đỉnh khác vào tháng 4, lãnh đạo Triều-Hàn đã cam kết chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, 65 năm sau khi tạm ngừng các hành động thù địch.

Trump khen ngợi khả năng lãnh đạo đất nước của Kim

Trump khen ngợi khả năng lãnh đạo một đất nước ở độ tuổi còn trẻ của Kim Jong-un khi nhấn mạnh bình luận về các chiến thuật của Kim.

“Ông ấy rất có tài”, Trump nói, viện dẫn khả năng “đảm nhiệm tình hình như ông đã làm năm 26 tuổi và điều hành nó”.

Trump tự tin Kim Jong-un sẽ làm đúng thỏa thuận

Trump tin tưởng rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên “sẽ làm đúng” văn kiện 2 bên đã cùng ký.

“Ông ấy rất chắc chắn rằng mình muốn làm điều này - tôi nghĩ ông ấy có thể muốn làm điều này nhiều như tôi hoặc thậm chí nhiều hơn tôi. Họ nhìn thấy một tương lai tươi sáng cho Triều Tiên”.

Trump “thực sự” tin tưởng Kim Jong-un


Ngày 12/6 Trump khẳng định ông thực sự “tin tưởng nhà lãnh đạo Triều Tiên. Khi được phóng viên CNN đặt câu hỏi liệu ông có tin Kim không, Trump đáp: “Tôi có chứ. Tôi muốn ông ấy muốn thực hiện thỏa thuận”.

Kim đã nhận lời mời thăm Nhà Trắng

Trump nói với ký giả rằng ông sẽ thăm Bình Nhưỡng “vào một thời điểm nhất định”.

“Đó sẽ là ngày tôi rất mong đợi diễn ra vào một thời điểm phù hợp”, ông nói.

Trump cho biết thêm, ông đã mời Kim Jong-un tới Nhà Trắng và Kim đã nhận lời, nhưng chuyến thăm sẽ diễn ra “vào thời điểm phù hợp”.

Trump: Trừng phạt sẽ được dỡ bỏ khi hạt nhân “không còn là yếu tố”

Trump nói ông sẽ thúc đẩy Triều Tiên phi hạt nhân hóa “càng nhanh càng tốt” nhưng xác nhận điều này có thể diễn ra trong thời gian dài.

“Về mặt khoa học mọi người sẽ phải chờ đợi những khoảng thời gian nhất định”, Trump nói. “Nhưng ngay khi người ta bắt đầu quá trình này, nó đồng nghĩa mọi chuyện đã hoàn thành kha khá”.

Ông khẳng định quá trình trên sẽ bắt đầu “rất sớm”, và nói thêm các đòn trừng phạt sẽ được dỡ bỏ “khi chúng tôi chắc chắn hạt nhân không còn là một yếu tố nữa”.

Trump khẳng định “không từ bỏ gì” khi đối thoại với Kim Jong-un

Trước những tiếng nói chỉ trích cho rằng Mỹ không thu được gì từ cuộc gặp Trump-Kim, Tổng thống Mỹ đã lên tiếng bảo vệ mình.

“Tổng thống đã đồng ý gặp mặt, ông ta đã từ bỏ quá nhiều”, ông nhắc lại lời lẽ chỉ trích.

“Tôi chẳng từ bỏ điều gì cả. Tôi có mặt ở đây. Tôi không ngủ suốt 25 giờ đồng hồ, nhưng tôi nghĩ đó là điều phù hợp nên làm”, ông nói.

Trump khẳng định thượng đỉnh “tốt đối với Mỹ cũng như đối với Triều Tiên”.

“Vâng chắc chắn, họ đã có một cuộc gặp”, Trump nói, nhưng “chỉ một người không thích Donald Trump” mới nói ông chẳng đổi lại được gì, viện dẫn cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn của Kim, cũng như việc trao trả 3 con tin người Mỹ, và cam kết tìm kiếm hài cốt của những “anh hùng Mỹ đã ngã xuống”.

Ông tiếp tục: “Gặp nhau không phải vấn đề lớn. Tôi nghĩ chúng tôi nên gặp nhau bàn về nhiều chủ đề khác nhau”

Mỹ sẽ không lo chi phí phi hạt nhân hóa của Triều Tiên

Khi được hỏi làm cách nào chính quyền Triều Tiên có thể chi trả việc phi hạt nhân hóa trong khi đang hứng chịu trừng phạt, Trump cho biết Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ có khả năng cung cấp sự hỗ trợ tài chính.

Trump nói, nước Mỹ “sẽ không phải giúp đỡ họ”.

Trump kỳ vọng có thêm cuộc gặp khác với Kim

Khi được hỏi về khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Tủmp nói với báo chí rằng “Chúng tôi có thể sẽ cần thêm một hội nghị thượng đỉnh hoặc một cuộc gặp khác”, dù điều này vẫn chưa được lên kế hoạch.

Trump nói với Kim: “Ông có thể sở hữu những khách sạn tốt nhất trên thế giới”

Trump nói rằng ông đem Kim Jong-un đến bàn đàm phán bằng cách cho Kim thấy tương lai có thể ra sao nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên chọn con đường hòa bình.

Trump, dạn dày kinh nghiệm điều hành lĩnh vực bất động sản, cho biết ông đã nói với Kim rằng điều đó bao gồm những bãi biển đẹp, những khu chung cư tuyệt vời và “những khách sạn tốt nhất trên thế giới”.

Ông nói: “Lấy ví dụ, họ sở hữu những bãi biển tuyệt đẹp. Mọi người nhìn thấy điều đó bất cứ khi nào họ bắn pháo ra biển. Tôi đã nói “Chàng trai, hãy nhìn cảnh đẹp kia. Nó sẽ trở thành một chung cư tuyệt vời ư?” Tôi nói thêm “Thay vì làm vậy, ông có thể sở hữu những khách sạn tốt nhất trên thế giới”.

Trump khẳng định: “Hãy nghĩ về nó từ phương diện bất động sản. Hàn Quốc và Trung Quốc và họ sở hữu vùng đất trong nội địa. Điều đó chán làm sao?”

Trump nói Kim đã nhận xét một đoạn băng thể hiện tất cả những điều này trên một chiếc iPad, và ông đã bị ấn tượng bởi những gì được xem.

“Đó là một phiên bản về điều có thể diễn ra”, ông nói.

Đây là cuộc họp báo đầy đủ đầu tiên của Trump trong hơn 1 năm qua

Trump đã nhận câu hỏi từ phóng viên trong hơn 1 giờ đồng hồ tại buổi họp báo ở Singapore, sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Lần gần đây nhất Trump có cuộc họp báo như vậy là ngày 16/2/2017.

Theo CNN

https://d5.hadarone.com/vast3?plm=1762