Trump - Macron nhất trí phối hợp nếu Syria dùng vũ khí hoá học

Tổng thống Pháp sẽ phối hợp với người đồng cấp Mỹ để tìm phản ứng chung nếu một cuộc tấn công hoá học mới xảy ra ở Syria. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

"Họ đã thảo luận về hồ sơ Syria và sự cần thiết của việc tìm ra phản ứng chung trong trường hợp có một cuộc tấn công hoá học", Reuters dẫn văn phòng Tổng thống Emmanuel Macron hôm 27/6 cho biết về cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo.

Mỹ trước đó kêu gọi lãnh đạo Syria không tấn công bằng vũ khí hoá học, sau khi Washington phát hiện động thái giống như hoạt động chuẩn bị tại căn cứ không quân Shayrat.

Mỹ cáo buộc chính quyền Syria dùng căn cứ này để tấn công bằng vũ khí hoá học hồi tháng 4, làm hàng chục dân thường thiệt mạng. Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó đã ra lệnh dùng tên lửa hành trình tấn công căn cứ. Syria bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ, cho rằng đây là "ngụy tạo100%" nhằm làm cái cớ cho cuộc không kích.

Lãnh đạo Pháp từng cho biết nước này có thể đơn phương không kích các mục tiêu ở Syria nếu một cuộc tấn công hoá học mới xảy ra. Giới chức ngoại giao và quốc phòng Pháp cho hay Paris chưa được chuyển giao thông tin cụ thể về hoạt động mới.

Cũng trong cuộc điện đàm hôm 27/6, ông Macron mời ông Trump tới dự lễ diễu hành kỷ niệm quốc khánh 14/7 tại Paris. Sự kiện sẽ đánh dấu 100 năm kể từ khi Mỹ tham gia Thế chiến I cùng quân đội Pháp.  

Theo VNE

tin mới

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

(Baonghean.vn) - Với Nga, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các cường quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Triều Tiên có vai trò của một đồng minh sẵn sàng chiến đấu. Còn ở cấp độ Liên hợp quốc, Nga vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt hiện có đối với Bình Nhưỡng.