Trump sẽ gặp Putin trước khi nhậm chức

(Baonghean.vn) - Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hoà Donald Trump ngày 17/10 tuyên bố, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã quá “cố chấp” trong các phát biểu về nước Nga; đồng thời nói rằng nếu thắng cử, ông có thể gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trước khi nhậm chức.

Ứng viên Donald Trump cho rằng, Tổng thống Obama và ứng viên Clinton đã quá hung hăng và cố chấp đối với Tổng thống Nga Putin. Ảnh: New York Times.

Ứng viên Donald Trump đã phát biểu như vậy trong một cuộc phỏng vấn của người dẫn chương trình radio nổi tiếng Michael Savage.

Ông Trump nói với MC Savage rằng, giới lãnh đạo hiện nay của nước Mỹ cũng như đối thủ bên đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton đã quá hung hăng chống lại Tổng thống Nga Putin.

“Họ liên tục xúc phạm ông ấy. Ý tôi là, không có gì là lạ khi ông Putin không thể chịu đựng được ông Obama và bà Clinton”, ông Trump nói đồng thời nhấn mạnh đây là “những căng thẳng rất nghiêm trọng”.

“Đây là tình trạng tồi tệ nhất giữa Mỹ và Nga kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc cho đến nay”, ông nói.

Ông Trump bình luận thêm: “Bà ấy (Hillary) không nên quá cứng rắn và cố chấp khi nói về nước Nga”. Như nhiều lần đã phát biểu, ông Trump một lần nữa đưa đề xuất Nga có thể là một đồng minh trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông nói thêm: “Nếu giành chiến thắng vào ngày 8/11 tới đây, tôi có thể sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Putin trước khi bắt đầu nhiệm kỳ của mình”.

Đảng Dân chủ thường đả kích ứng viên Donald Trump về những phát biểu có liên quan đến Tổng thống Nga Putin, người mà ông Trump mô tả là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ hơn Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ông Trump, người đã từ chối công khai các giấy tờ kê khai thuế, đã phủ nhận những lợi ích kinh doanh có được ở Nga.

Ông Trump cũng đã từ chối công nhận việc các quan chức tình báo Mỹ cáo buộc các tin tặc Nga tấn công Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ dưới sự chỉ đạo của các nhà lãnh đạo điện Kremlin.

Tuy nhiên, ngoài các cuộc gặp có thể diễn ra với Tổng thống Nga Putin, ông Trump đã không đưa ra một chiến lược cụ thể nào để ứng xử với Moskva.

Khang Duy

(Theo New York Times)