Trump trông đợi thư của Kim Jong-un

Phái đoàn Triều Tiên có thể đến Nhà Trắng ngày mai để trao thư của lãnh đạo Kim Jong-un gửi cho Tổng thống Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại căn cứ quân sự Andrews khi trên đường từ Washington đến Houston, Texas, ngày 31/5. Ảnh: Reuters.

"Tôi đang ngóng chờ xem trong thư viết gì", Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ngày 31/5 khi rời căn cứ quân sự Andrews để đến Houston, bang Texas. Trump cũng cho biết các cuộc gặp với phái đoàn Triều Tiên "đang có diễn biến tích cực". 

Tại New York, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bắt đầu đàm phán với Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol để xúc tiến hội thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

"Tôi muốn cuộc gặp thật ý nghĩa. Có thể mọi thứ sẽ không được giải quyết chỉ trong một cuộc gặp, có thể chúng ta sẽ phải tổ chức cuộc gặp thứ hai, thứ ba hoặc cũng có thể không có cuộc gặp nào cả. Tuy nhiên, tôi có thể nói tình hình đang được kiểm soát tốt", Trump cho hay, đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc gặp giữa ông và lãnh đạo Triều Tiên sẽ được tổ chức như kế hoạch.

Nếu các cuộc đàm phán ở New York kết thúc tốt đẹp và phái đoàn Triều Tiên tới Nhà Trắng, đó sẽ là chuyến thăm đầu tiên của quan chức cấp cao nước này kể tử năm 2000 khi tướng Jo Myong-rok dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên sang Mỹ gặp tổng thống Mỹ lúc bấy giờ Bill Clinton.

Tổng thống Donald Trump hôm 24/5 bất ngờ hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên nhưng đến ngày 27/5 lại tuyên bố trông đợi sự kiện này diễn ra như kế hoạch ban đầu.

vnexpress.net