Trump vẫn đặt hy vọng vào cam kết của Kim Jong-un

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/7 bày tỏ hy vọng rằng Triều Tiên sẽ đi theo con đường phi hạt nhân hóa, cho biết ông tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn có một tương lai khác cho đất nước của mình.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters/Yonhap

Đó là nội dung phát biểu của Trump với phóng viên trên Không lực Một khi đang trong hành trình tới tham dự một sự kiện ở Montana còn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang bay tới Bình Nhưỡng để thống nhất các chi tiết thỏa thuận giải giáp hạt nhân đạt được giữa Trump và Kim hồi tháng trước.

“Dưới thời chính quyền Obama, họ phóng tên lửa, họ tổ chức các cuộc thử nghiệm”, Trump nói. “Họ sẽ không làm như vậy thêm nữa. Điều đó có thể bắt đầu từ ngày mai. Ai biết được chứ. Và nếu họ vẫn làm vậy, tôi sẽ không vui. Nhưng trong 8 tháng qua, không có vụ phóng rocket hay tên lửa nào mà cũng không có vụ thử hạt nhân nào cả”.

Trump dường như cho rằng ông là người có công khiến Triều Tiên tạm ngừng thử hạt nhân, động thái diễn ra sau đợt leo thang căng thẳng nhanh chóng hồi năm ngoái liên quan đến các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa và vũ khí hạt nhân lần thứ 6 của nước này.

Ông khẳng định bản thân “rất hòa hợp” với ông Kim tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore vào tháng trước. Đổi lấy “phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên”, Trump đã cam kết cung cấp các bảo đảm an ninh cho Triều Tiền.

“Tôi nghĩ chúng tôi hiểu nhau”, Tổng thống Mỹ trả lời khi được hỏi liệu ông có tin tưởng ông Kim không. “Tôi thực sự tin rằng ông ấy nhìn thấy một tương lai khác biệt cho Triều Tiên. Tôi hy vọng điều đó đúng. Nếu không đúng, chúng ta sẽ quay trở lại con đường kia”.

Trump không giải thích biện pháp thay thế đó là gì, nhưng hồi năm ngoái ông đã đe dọa “hoàn toàn phá hủy” Triều Tiên đồng thời thúc đẩy chiến dịch trừng phạt quốc tế nhằm vào chính quyền Bình Nhưỡng.

Các nguồn tin gần đây cho biết Triều Tiên tiếp tục xây dựng các cơ sở hạt nhân và tên lửa bất chấp thỏa thuận tại thượng đỉnh. Người ta cũng dẫn lời giới chức Mỹ cáo buộc Bình Nhưỡng tìm cách lừa dối Washington nhằm có được những nhượng bộ.

“Chúng ta sẽ thấy thôi”, Trump nói. “Tất cả những gì tôi có thể nói với mọi người là vậy. Lâu nay mọi người không thấy có vụ phóng tên lửa hay rocket nào cả”.

Theo Yonhap