Trung bình mỗi ngày nước Mỹ xảy ra 2 vụ xả súng hàng loạt

Hoàng Bách (Theo RT)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(Baonghean.vn) - Con số này được cho là gấp đôi số liệu cả năm ở thời điểm cách đây 1 thập kỷ tại quốc gia này.

6507d97d2030273c963b0bb4.jpg
Ảnh minh họa: Getty

Theo RT, số liệu của tổ chức Gun Violence Archive (GVA) cho biết, chỉ tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, số vụ xả súng hàng loạt tại Mỹ đã vượt mốc 500 vụ vào cuối tuần qua. Điều này đồng nghĩa, trung bình mỗi ngày tại Mỹ xảy ra 2 vụ xả súng.

Cụ thể, hôm 17/9, Sở Cảnh sát Denver đã đăng tải một nội dung cảnh báo lên mạng xã hội X (tên cũ là Twitter), theo đó xác nhận vụ việc xả súng thứ 500 trong năm nay tại Mỹ là một vụ nổ súng khiến 5 người thương vong.

Chỉ vài giờ đồng hồ sau đó, cảnh sát El Paso cũng cho biết, họ đang điều tra một vụ xả súng xảy ra vào sáng sớm tại Đông El Paso, cướp đi sinh mạng của một nam giới 19 tuổi và khiến 5 người khác bị thương, nâng tổng số vụ xả súng hàng loạt tại Mỹ lên thành 501 vụ.

Theo trang web của GVA, một vụ xả súng hàng loạt được định nghĩa là một vụ việc trong đó từ 4 người trở lên bị bắn và bị thương hoặc thiệt mạng, không tính kẻ xả súng.

Năm 2021 là năm xảy ra số vụ xả súng hàng loạt nhiều nhất trong lịch sử Mỹ, với 689 vụ việc được ghi nhận. Tuy con số này giảm xuống còn 647 vụ vào năm 2022, số liệu của FBI lại cho thấy số thương vong tăng lên.

Gần đây, Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia (NCES) của Mỹ đã phát hành báo cáo thường niên về tội phạm và an toàn, cho biết có 188 vụ xả súng tại trường học gây thương vong trong năm học 2021-2022, gấp đôi số vụ ghi nhận 1 năm trước đó.

Các vụ xả súng hàng loạt có xu hướng tăng tại Mỹ trong vòng 1 thập kỷ qua, từ 273 vụ xảy ra năm 2014.

Một nghiên cứu vừa được công bố bởi tạp chí y học Annals of Internal Medicine hồi tháng 2 cho biết, việc sở hữu súng đã gia tăng trong vài năm gần đây, khi có thêm 7,5 triệu người Mỹ trưởng thành sở hữu súng trong giai đoạn từ tháng 1/2019 đến tháng 4/2021.

Tu chính án thứ hai của Hiến pháp Mỹ bảo đảm quyền mang vũ khí, và khoảng 1/3 người trưởng thành tại Mỹ cho biết cá nhân họ sở hữu 1 khẩu súng. Tuy nhiên, cuộc thăm dò do Gallup tiến hành hồi tháng 10/2022 tiết lộ rằng, đa số người Mỹ ủng hộ kiểm soát súng, và 57% số người được hỏi ủng hộ các quy định nghiêm ngặt hơn về súng đạn.

Tuy nhiên, vấn đề này hiện vẫn hết sức gây tranh cãi. Theo một nghiên cứu khác của Gallop, các thành viên đảng Dân chủ của Mỹ hầu như đồng lòng ủng hộ việc kiểm soát vũ khí, trong khi chưa đến 1/4 số thành viên thuộc Đảng Cộng hòa ủng hộ có các quy định nghiêm ngặt hơn.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.