Trứng gia cầm tăng giá, nông dân Nghệ An phấn khởi vào đàn

Thanh Phúc

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Khoảng gần 1 tháng nay, giá trứng gia cầm như gà, vịt, trứng cút ở Nghệ An tăng nhẹ, dễ tiêu thụ hơn. Do đó, nhiều trang trại sau gần 2 năm giảm đàn, giảm quy mô nay quay lại đầu tư tái đàn…
Hiện nay, giá trứng gia cầm các loại đang tăng nhẹ, thị trường dễ tiêu thụ hơn trước. Ảnh: Thanh Phúc
Hiện nay, giá trứng gia cầm các loại đang tăng nhẹ, thị trường dễ tiêu thụ hơn trước. Ảnh: Thanh Phúc

Với quy mô 11.000 con gà đẻ, mỗi ngày, trang trại của ông Trần Xuân Sơn (Nghĩa Hưng, Nghĩa Đàn) thu về 8.000 trứng. Toàn bộ trứng được cung ứng cho thị trường nội tỉnh, một số trường học, các cơ sở làm bánh, kẹo và bán sỉ cho các mối. Nếu như vào thời điểm này năm trước (năm 2021), giá trứng “chạm đáy” chỉ còn 1.100 - 1.500 đồng/quả khiến người nuôi thua lỗ nặng thì từ sau Tết đến nay, giá trứng gà đã ổn định trở lại và tăng dần đều. Hiện với mức giá 2.600 đồng/quả (trứng gà đỏ) và 2.700 đòng/quả (trứng gà trắng) thì đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 200-300 đồng/quả so với thời điểm cách đây 1 tháng.

Với mức giá này, người chăn nuôi gà lấy trứng bắt đầu có lãi. Ông Trần Xuân Sơn cho biết: “Giá trứng không tăng mạnh song ổn định và thị trường dễ tiêu thụ hơn. Trứng thu hoạch đến đâu nhập bán hết đến đó, không bị ùn ứ. Tuy nhiên, đi cùng với giá trứng tăng thì giá thức ăn chăn nuôi và các chi phí đầu vào cũng tăng mạnh nên thu nhập của các trang trại vẫn thấp”.

Giá trứng tăng, người chăn nuôi bắt đầu có lãi. Ảnh: Thanh Phúc
Giá trứng tăng, người chăn nuôi bắt đầu có lãi. Ảnh: Thanh Phúc

Luôn duy trì trên 2 vạn con gà đẻ/lứa song có thời điểm ông Nguyễn Đức Luân, chủ trang trại chăn nuôi ở khối Yên Duệ, phường Đông Vĩnh phải giảm quy mô đàn xuống còn 2/3 khi giá trứng xuống quá thấp, giá thức ăn quá cao khiến mỗi ngày ông phải bù lỗ từ 3-5 triệu đồng. Từ tháng 7/2021 đến nay, giá trứng tăng dần và ở mức ổn định, đặc biệt, sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, các hoạt động kinh doanh ăn uống được bình thường hóa thì việc tiêu thụ trứng gà cũng dễ dàng hơn, giá cả tăng nhẹ. Do đó, ông rất phấn khởi. “Với mức giá hiện nay là khá cao, trứng dễ tiêu thụ, người chăn nuôi có lãi”, ông Luân cho biết.

Giá trứng tại các chợ dân sinh theo đó cũng đã được điều chỉnh tăng. Theo đó, giá trứng gà trắng trang trại là 3.500 đồng/quả, trứng gà đỏ là 3.300 đồng/quả. Riêng trứng gà nhà bán lẻ đã lên mức 4.500-5.000 đồng/quả. Tại các siêu thị, giá trứng gà của các công ty chăn nuôi uy tín được điều chỉnh lên mức 5.000 đồng/quả (tăng 500-700 đồng/quả). Không chỉ trứng gà, giá trứng vịt, trứng cút cũng đã tăng thêm 200-300 đồng/quả (trứng vịt) và 1.500 đồng/chục (trứng cút). Giá trứng gà lộn, vịt lộn, cút lộn cũng tăng theo giá trứng thường.

Dịch bệnh được kiểm soát, dịch vụ ăn uống sôi động trở lại nên trứng gia cầm dễ tiêu thụ hơn, giá cao hơn. Ảnh: Thanh Phúc
Dịch bệnh được kiểm soát, dịch vụ ăn uống sôi động trở lại nên trứng gia cầm dễ tiêu thụ hơn, giá cao hơn. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Nguyễn Thị Nguyệt, tiểu thương kinh doanh trứng gia cầm các loại ở chợ đầu mối Vinh cho biết: “Ở miền Bắc, giá trứng tăng cao và các công ty chăn nuôi lớn đã tăng giá mạnh. Riêng giá trứng ở Nghệ An chỉ tăng nhẹ, hiện các trang trại chăn nuôi đã tăng giá trứng thêm 2-300 đồng/quả so với trước”.

Theo các chủ trang trại và tiểu thương kinh doanh, giá trứng tăng là do 2 nguyên nhân. Thứ nhất, giá thức ăn chăn nuôi và chi phí đầu vào tăng cao buộc giá trứng cũng phải điều chỉnh tăng theo thì người chăn nuôi mới có lãi. Thứ 2, sau khi giá trứng chạm đáy vào cùng kỳ năm ngoái, nhiều trang trại giảm đàn, giảm quy mô nên nguồn cung cũng hạn chế hơn, trong khi đó, dịch bệnh được kiểm soát nên dịch vụ ăn uống đang phục hồi, sôi động trở lại, nhu cầu tiêu thụ trứng gia cầm tăng mạnh.

Hiện, giá thức ăn và chi phí đầu vào cho chăn nuôi tăng phi mã, giá trứng vì thế tăng theo là phù hợp với quy luật thị trường. Ảnh: Thanh Phúc
Hiện, giá thức ăn và chi phí đầu vào cho chăn nuôi tăng phi mã, giá trứng vì thế tăng theo là phù hợp với quy luật thị trường. Ảnh: Thanh Phúc

Giá trứng gia cầm tăng cao, người chăn nuôi có lãi nên nhiều trang trại đã yên tâm đầu tư tái đàn, mở rộng quy mô chuồng trại. Ông Trần Xuân Sơn, chủ trang trại gà đẻ ở Nghĩa Hưng, Nghĩa Đàn cho biết: “Hiện tôi đang đầu tư thêm một dãy chuồng với quy mô 9.000 con. Vào đầu tháng 6/2022 sẽ vào đàn 4.500 con; cuối năm nay sẽ vào đàn tiếp 4.500 con, nâng tổng quy mô trại lên 20.000 con/lứa. Chỉ mong thị trường ổn định, giá cả được điều chỉnh phù hợp, tương xứng với chi phí đầu vào để những hộ chăn nuôi như chúng tôi yên tâm sản xuất”.

Giá trứng gia cầm tăng là phù hợp với quy luật thị trường khi nhu cầu tăng, chi phí đầu vào cho chăn nuôi tăng. Việc phục hồi chăn nuôi gia cầm lấy trứng là cần thiết, song các hộ cần tính toán, cân nhắc để vào đàn phù hợp, giãn khoảng cách vào đàn hợp lý, tránh ồ ạt, tăng đàn “nóng” gây dư thừa, khó tiêu thụ. Theo số liệu từ Chi Cục chăn nuôi và Thú y, tổng đàn gia cầm toàn tỉnh tại thời điểm tháng 4/2022 ước đạt 31.867 nghìn con, tăng 8,10% (+2.388 nghìn con) so với cùng kỳ năm trước. Trong đó tổng đàn gà ước đạt 26.612 nghìn con, tăng 9,36% (+2.277 nghìn con) so với cùng kỳ năm 2021.

Tin mới

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

(Baonghean.vn) - Một thông tin không vui đối với người hâm mộ bóng đá Nghệ An là chấn thương nặng của Jong Mark khi vòng đấu thứ 5 V.League 2022 đã cận kề.

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…
Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. 
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".
Ảnh

Hành trình 'Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An'

(Baonghean.vn) -  “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An” là tour caravan do Sở Du lịch Nghệ An và Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO phối hợp khảo sát và xây dựng. Đây là sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, tạo điều kiện cho du khách khám phá, trải nghiệm những điểm đến hấp dẫn ở miền Tây Nghệ An, vùng đất còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, chứa đựng bao điều bí ẩn và thú vị.
Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

(Baonghean.vn) -Sau 4 tháng Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, mọi sự vẫn chưa ngã ngũ. Nhiều chuyên gia cho rằng trong khi các mục tiêu mà Nga đặt ra vẫn chưa đạt được thì từ phía bên kia Washington đã cười thầm. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công An sẽ phân tích về vấn đề này.
Thông tin nổi bật ngày 26/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/6

(Baonghean.vn) - Khởi công tu bổ công trình Tượng đài Bác Hồ với tuổi trẻ; Hội hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng tăng nhưng sản lượng hải sản khai thác vẫn đạt cao; Trồng nho trên đất mỏ; Trải nghiệm chèo SUP tại biển Cửa Lò ; Cháy nhà tại thị trấn Yên Thành … là những nội thu hút sự quan tâm của dư luận được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/6.
Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Nhiệm kỳ 2022-2027, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An xác định việc tích cực khai thác nguồn lực là nhiệm vụ quan trọng nhất. Theo đó, đẩy mạnh thu hút tài trợ từ các dự án nhỏ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, quan hệ chặt chẽ với các đối tác Nhật Bản để vận động các khoản viện trợ nhân đạo phi Chính phủ.
Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

(Baonghean.vn) -  Ngày 26/6, theo hãng tin Reuters, các thành viên nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển (G7) đã công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga. Đồng thời, hội nghị thượng đỉnh G7 cũng chính thức khai mạc trong bối cảnh bị phủ bóng bởi chiến sự tại Ukraine, tình trạng thiếu năng lượng và khủng hoảng lương thực.
Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

(Baonghean.vn) - Ngày 25/6, Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lễ biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Báo Nghệ An giới thiệu một số gương bí thư chi bộ xuất sắc.
Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

(Baonghean.vn) - Lễ hội uống nước nhớ nguồn được tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, nhằm tuyên truyền, giáo dục và phát huy truyền thống tốt đẹp đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta; bày tỏ lòng biết ơn, tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, các gia đình có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sau khi nấu nướng, chế biến món ăn, mọi người trong nhà còn chung tay bàn soạn, bày biện mâm cơm một cách vui vẻ "người bưng bát, kẻ bê mâm". Ảnh: Huy Thư

Thân thương bữa cơm gia đình xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dù cuộc sống bộn bề, thay đổi, nhưng bữa cơm gia đình của người Việt nói chung, người Nghệ nói riêng vẫn được duy trì, tiếp nối.  Bữa cơm gia đình là nơi hội tụ, chia sẻ yêu thương và nuôi dưỡng tình cảm, nhân cách cho các thành viên trong gia đình.
Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII của Đảng xác định: Chuyển đổi số một trong những định hướng phát triển, nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá chiến lược. Nội dung này đã, đang được cấp uỷ các cấp ở Nghệ An tập trung triển khai với quyết tâm, quyết liệt trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.