Trứng hai lòng đỏ có thực sự bổ?

Trên thị trường, loại trứng gà có hai lòng đỏ không quá xa lạ với người tiêu dùng. Nó được quảng cáo chứa hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn trứng gà thường nên được bán với giá cao.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trứng gà một lòng hay hai lòng đỏ, giá trị dinh dưỡng đều ngang nhau. Không nên ăn quá nhiều lòng đỏ trứng gà vì có thể sẽ gây hại cho cơ thể.

"Gà đẻ trứng hai lòng là hiện tượng bình thường"

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đăng Vang, nguyên Viện trưởng Viện Chăn nuôi Quốc gia cho biết. Hiện tượng này có thể xuất hiện ở cả gà nhà và gà công nghiệp. Theo ông Vang, quá trình đẻ trứng của gà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như loài, giống, độ tuổi, trạng thái sinh lý, đặc điểm cá thể, điều kiện ngoại cảnh, nuôi dưỡng, tác động của ánh sáng, thức ăn, nước uống… nhất là lượng đạm trong thức ăn. Mặt khác, thỉnh thoảng trong cơ thể con vật cũng rụng hai trứng (như trường hợp sinh đôi ở người), nhưng tỷ lệ ở gia cầm nhiều hơn. Do vậy, gà đẻ trứng hai lòng đỏ là chuyện bình thường.

Không nên lạm dụng ăn quá nhiều trứng hai lòng cùng một lúc để tránh gây hại cho cơ thể. Ảnh minh họa.

Không nên ăn quá 3 lòng đỏ trứng gà trong một tuần

Chính bởi sự kết hợp “hai trong một” của loại trứng "đặc biệt" này khiến nhiều bà nội trợ kháo nhau và đồn thổi về giá trị dinh dưỡng của nó. Nhiều người cho rằng, vì có hai lòng đỏ nên chắc chắn giá trị dinh dưỡng của loại trứng trên sẽ cao hơn loại trứng một lòng(?!). 

Xét về hàm lượng dinh dưỡng của loại trứng hai lòng này, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia thông tin, thực chất trứng gà hai lòng có giá trị dinh dưỡng tương đương trứng một lòng. Nếu ở quả trứng bình thường, lòng đỏ là 40%, còn lại là lòng trắng và vỏ thì ở quả trứng hai lòng, tỷ lệ cơ bản cũng như vậy. Một quả trứng thường nặng từ 50-60 g thì trứng hai lòng có thể nặng tới 80 gam. Căn cứ vào trọng lượng quả trứng mà người ta phân loại ra để bán với mức giá cao hơn mà thôi.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, trứng được xem là một thực phẩm rất tốt. Quả trứng chính là một tế bào, do đó nó chứa gần như tất cả những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bao gồm những axít amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Tuy nhiên, chính vì những lợi thế đó nên nhiều người thường quá lạm dụng việc ăn trứng, việc này vô tình có thể sẽ gây hại cho cơ thể, nhất là việc ăn quá nhiều lòng đỏ trong một thời gian dài!

Chuyên gia phân tích: Trong lòng đỏ trứng gà chứa khá nhiều chất béo và cholesterol. Cơ thể con người không nên hấp thụ quá 300 mg cholesterol mỗi ngày. Vì vậy, mỗi người chỉ cần ăn hai lòng đỏ trứng mỗi sáng đã vượt xa lượng cholesterol được phép hấp thu, chưa kể các nguồn thực phẩm khác trong bữa ăn hàng ngày.

Vì thế tốt nhất không nên ăn quá 3 lòng đỏ quả trứng gà/mỗi tuần. Còn lòng trắng trứng không chứa chất béo, cũng không chứa cholesterol nhưng lại giúp cho cơ bắp phát triển, vì thế ăn nhiều cũng không sao.

Theo Dantri