Trung - Hàn gặp mặt trong bối cảnh tranh cãi về THAAD

(Baonghean.vn) - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp cấp cao ngày 5/9 ở Hàng Châu, Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau khi Hàn Quốc chính thức triển khai kế hoạch thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 đang diễn ra tại Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Yonhap.

Đây là cuộc đối thoại song phương thứ 8 giữa 2 nhà lãnh đạo và được tổ chức bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 đang diễn ra tại Trung Quốc.

Việc triển khai hệ thống phòng thủ THAAD trên bán đảo Triều Tiên đã dấy lên những bất đồng trong quan hệ Seoul-Bắc Kinh sau khi Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ hoạt động này và cho rằng hệ thống THAAD sẽ tổn hại nghiêm trọng lợi ích an ninh của Trung Quốc.

Trong khi đó, Seoul đã bảo vệ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ THAAD, coi đây là bước đi "không thể tránh khỏi" nhằm bảo vệ đất nước chống lại nguy cơ đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Rossiya Segodnya của Nga vào tuần trước, Tổng thống Park nhấn mạnh nếu mối đe dọa quân sự từ Bình Nhưỡng được loại bỏ, việc triển khai hệ thống THAAD sẽ "tự khắc" tạm ngừng.

Tân hoa xã cũng đưa tin trong cuộc họp với Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 3/9, ông Tập Cận Bình đã phản đối mạnh mẽ THAAD, yêu cầu Mỹ tôn trọng lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc.
 

Thanh Hiền

(Theo Yonhap)