Trung Quốc âm thầm “lấp chỗ trống” do Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

(Baonghean.vn) - Ngày 9/5, chuyên gia Alex Vatanka thuộc Viện nghiên cứu Trung Đông ở Washington (Mỹ) cho biết, vai trò của Trung Quốc trong ngoại giao toàn cầu đang gia tăng, và quyết định của Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran có thể tạo điều kiện cho Bắc Kinh nâng cao vị thế.
Quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của Tổng thống Trump có thể tạo điều kiện cho Bắc Kinh nâng cao vị thế. Ảnh: AFP
Trả lời phỏng vấn hãng tin Business Insider, chuyên gia Vatanka nhận xét, Trung Quốc đang chơi “một trò chơi thông minh, âm thầm” bằng các nỗ lực ngoại giao Trung Đông của mình, và có khả năng nắm giữ vai trò mang tính dẫn dắt hơn tại khu vực này.

Chuyên gia này nói: “Trung Quốc là quốc gia có nhiều khả năng thực thi nhiệm vụ của Mỹ một cách tốt đẹp. Khi Mỹ bước ra khỏi cuộc chơi, đó có lẽ không phải là quyết định tồi đối với Trung Quốc, bởi khi đó nước này có thể nói ra ý kiến của mình và thể hiện bản thân là một người chơi tích cực cùng với châu Âu và Nga nhằm lấp chỗ trống do Mỹ để lại”. 

Trung Quốc là một bên tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm 2015. So với các cường quốc toàn cầu khác, Trung Quốc trong quá khứ nắm vai trò “mang tính kiềm chế” hơn trong các cuộc đàm phán và thực thi thỏa thuận.

Chuyên gia Vatanka cho rằng: “Trung Quốc không muốn để lại dấu ấn lớn trong thỏa thuận về mặt ngoại giao, thay vào đó mong muốn tập trung nhiều hơn vào thương mại, để nước này có được đòn bẩy và tầm ảnh hưởng lớn hơn về dài hạn”.

Với mối quan hệ thương mại song phương quan trọng, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ là lựa chọn tất nhiên trong việc dẫn dắt các cuộc đàm phán trong tương lai với Iran, từ đó trao cho Bắc Kinh sức mạnh ngoại giao lớn hơn tại Trung Đông.

Thêm vào đó, thời gian gần đây, Mỹ cũng trao cho Trung Quốc nhiều chiến thắng ngoại giao quan trọng, khi Washington rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu./.

Theo Business Insider