Trung Quốc âm thầm “lấp chỗ trống” do Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

Lan Hạ (Theo Business Insider)

(Baonghean.vn) - Ngày 9/5, chuyên gia Alex Vatanka thuộc Viện nghiên cứu Trung Đông ở Washington (Mỹ) cho biết, vai trò của Trung Quốc trong ngoại giao toàn cầu đang gia tăng, và quyết định của Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran có thể tạo điều kiện cho Bắc Kinh nâng cao vị thế.
Quyết định của Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran có thể tạo điều kiện cho Bắc Kinh nâng cao vị thế. Ảnh: AFP
Quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của Tổng thống Trump có thể tạo điều kiện cho Bắc Kinh nâng cao vị thế. Ảnh: AFP

Trả lời phỏng vấn hãng tin Business Insider, chuyên gia Vatanka nhận xét, Trung Quốc đang chơi “một trò chơi thông minh, âm thầm” bằng các nỗ lực ngoại giao Trung Đông của mình, và có khả năng nắm giữ vai trò mang tính dẫn dắt hơn tại khu vực này.

Chuyên gia này nói: “Trung Quốc là quốc gia có nhiều khả năng thực thi nhiệm vụ của Mỹ một cách tốt đẹp. Khi Mỹ bước ra khỏi cuộc chơi, đó có lẽ không phải là quyết định tồi đối với Trung Quốc, bởi khi đó nước này có thể nói ra ý kiến của mình và thể hiện bản thân là một người chơi tích cực cùng với châu Âu và Nga nhằm lấp chỗ trống do Mỹ để lại”. 

Trung Quốc là một bên tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm 2015. So với các cường quốc toàn cầu khác, Trung Quốc trong quá khứ nắm vai trò “mang tính kiềm chế” hơn trong các cuộc đàm phán và thực thi thỏa thuận.

Chuyên gia Vatanka cho rằng: “Trung Quốc không muốn để lại dấu ấn lớn trong thỏa thuận về mặt ngoại giao, thay vào đó mong muốn tập trung nhiều hơn vào thương mại, để nước này có được đòn bẩy và tầm ảnh hưởng lớn hơn về dài hạn”.

Với mối quan hệ thương mại song phương quan trọng, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ là lựa chọn tất nhiên trong việc dẫn dắt các cuộc đàm phán trong tương lai với Iran, từ đó trao cho Bắc Kinh sức mạnh ngoại giao lớn hơn tại Trung Đông.

Thêm vào đó, thời gian gần đây, Mỹ cũng trao cho Trung Quốc nhiều chiến thắng ngoại giao quan trọng, khi Washington rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu./.

Tin mới

Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…