Trung Quốc bị cô lập vì hành động sai trái tại Biển Đông

(Baonghean) - Việc dư luận quốc tế liên tục lên tiếng phản đối Trung Quốc trong những ngày qua không chỉ thể hiện sự bất bình của thế giới đối với hành động sai trái của Trung Quốc mà còn cho thấy, Trung Quốc đang một mình một quan điểm, không ai ủng hộ Trung Quốc trong việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển Việt Nam. Trung Quốc đang bị cộng đồng quốc tế cô lập trong vấn đề này.
 
Tờ Bưu điện Oa-sinh-tơn của Mỹ mới đây đã đăng nhận định của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice khẳng định: Trung Quốc sẽ bị cô lập ở khu vực và trên trường quốc tế vì các hành vi hiếu chiến trên Biển Đông. Bà Susan Rice còn cho biết thêm, “Chúng tôi nhận thấy ở Đông Nam Á, các nước muốn xây dựng quan hệ tốt với Trung Quốc, nhưng rất lo lắng và ngần ngại trước các hành động khiêu khích của Trung Quốc - bà Rice cho biết. Việc bị cô lập và trở thành đối tượng bị lo ngại và phản đối trong khu vực chắc chắn không phải là điều Trung Quốc mong muốn. Hãng tin Reuters cho biết, một nhà ngoại giao châu Á bày tỏ sự lo ngại hành động thay đổi hiện trạng của Trung Quốc có thể gây ra bất ổn với các nước láng giềng. 
 
GS.TS Jonathan London chuyên gia Việt Nam và phát triển học ở Đông Nam Á, Trường Đại học Thành phố Hongkong (Trung Quốc).
 
Những gì mà Trung Quốc tiến hành trên Biển Đông trong những ngày qua, đặc biệt là việc hạ đặt trái phép giàn khoan, rồi tiếp đó là các hành động hung hăng, ngang ngược đối với các tàu chấp pháp của Việt Nam khiến cho dư luận không còn tin vào tuyên bố “trỗi dậy hòa bình” của Trung Quốc trong nhiều năm qua. Và sự lo ngại của các nước trong khu vực đã được cụ thể hóa bằng việc các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra tuyên bố riêng về vấn đề Biển Đông vào cuối tuần trước. Và trong tuyên bố của Hội nghị cấp cao ASEAN 24 vừa qua lẫn tuyên bố của quốc gia Chủ tịch ASEAN là Myanmar đưa ra sau hội nghị đều đề cập căng thẳng tại Biển Đông liên quan đến việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 đã cho thấy tất cả các nước ASEAN đều phản đối hành động của Trung Quốc. Không chỉ chung tiếng nói phản đối, rất nhiều nhà phân tích cho rằng, các nước ASEAN, đặc biệt là những nước có tranh chấp tại Biển Đông với Trung Quốc cần phải xích lại gần nhau để gia tăng sức nặng trong tiếng nói đối với Trung Quốc. Đây chính là điều GS.TS Jonathan London, chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam và phát triển học tại Đông Nam Á thuộc Đại học Thành phố Hồng Kông (Trung Quốc) đề cập trong cuộc phỏng vấn với P.V Đài Tiếng nói Việt Nam: “Tôi cho rằng, tất cả các quốc gia bị Trung Quốc đe dọa bằng tham vọng độc chiếm Biển Đông khi họ vạch ra đường lưỡi bò phi lý cần phải đoàn kết lại với nhau. Việt Nam cần phải cùng với các nước Đông Nam Á thiết lập một Bộ Quy tắc chung và lấy đó là căn cứ pháp lý để đối phó với tình hình, chống lại Trung Quốc”.
 
Không chỉ bị các nước trong khu vực châu Á cô lập, dư luận trên khắp thế giới cũng đứng về phía Việt Nam, phản đối Trung Quốc. Việc ngày càng nhiều quốc gia, các chuyên gia nghiên cứu, các tờ báo có uy tín và người dân ở nhiều nước từ châu Á cho đến châu Âu, châu Mỹ la tinh liên tục nêu lên tiếng nói phản đối hành động Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 là minh chứng rõ nét cho điều này.
 
Việt Nga