Trung Quốc cần tăng cường quan hệ với Nhật-Hàn đối phó với sức ép kinh tế từ Mỹ

(Baonghean.vn) - Các nhà nghiên cứu thuộc chính phủ Trung Quốc cho rằng, nước này cần tăng cường hợp tác với Nhật Bản và Hàn Quốc để giảm bớt ảnh hưởng kinh tế từ cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Getty
Theo các nhà nghiên cứu này, bất chấp nỗ lực liên tục của giới chức Trung Quốc và Mỹ nhằm giải quyết bất đồng kéo dài suốt 7 tháng qua, sự đối đầu trong lĩnh vực kinh tế, công nghệ và địa chính trị giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này được dự báo sẽ tiếp tục và gia tăng căng thẳng, do đó Bắc Kinh cần tập trung vào việc tăng cường quan hệ với các nước láng giềng châu Á.

Phó Chủ nhiệm Viện Nghiên cứu Nhật Bản tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS), cho rằng: "Trung Quốc quá phụ thuộc vào nền kinh tế Mỹ. Trung Quốc cần tăng cường hợp tác với Nhật Bản, để làm dịu đi hoặc thậm chí giải quyết xung đột với Mỹ".

Theo chuyên gia này, trong bối cảnh Washington ngày càng trở nên thù địch với hoạt động đầu tư của Trung Quốc trong các ngành công nghiệp tân tiến như hàng không, robot và trí tuệ nhân tạo, Bắc Kinh cần chuyển dịch trọng tâm chính sách sang châu Á.

Ông Trương Huy Đào, nhà sáng lập và là chủ tịch Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc và Toàn cầu hóa. Ảnh: AP
Chuyên gia này chia sẻ, việc này đòi hỏi sự hợp tác lớn hơn với Nhật Bản và Hàn Quốc - thông qua thỏa thuận thương mại tự do ba bên - và hội nhập lớn hơn với khu vực nói chung, thông qua Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Ngoài ra, Trung Quốc cũng cần cân nhắc gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). 


Đồng quan điểm, ông Trương Huy Đào, nhà sáng lập và là chủ tịch Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc và Toàn cầu hóa, cho rằng việc là thành viên của CPTPP sẽ tạo ra sự phòng vệ giúp Trung Quốc bớt phụ thuộc vào Mỹ./.

Theo SCMP