Trung Quốc cảnh báo Mỹ tránh xa Hong Kong

Mỹ và Trung Quốc công khai chỉ trích nhau khi Bắc Kinh cảnh báo Washington tránh xa Hong Kong và sẽ không dung thứ “những hành động phi pháp”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và ông Vương Nghị tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington. Ảnh: Reuters
 
Đứng bên cạnh Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trước khi bước vào cuộc hội đàm tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố: “Chính phủ Trung Quốc có lập trường kiên định và rõ ràng. Chuyện Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Tất cả các nước nên tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc và đây là nguyên tắc cơ bản của việc quản lý quan hệ quốc tế. Tôi tin rằng bất cứ nước nào, bất cứ xã hội nào, bất cứ ai cũng không cho phép những hành động phi pháp vi phạm trật tự”, theo AFP. 
 
Đáp lại, ông Kerry nhắc lại lời kêu gọi kiềm chế. Đứng bên cạnh ông Vương, ông nói với các phóng viên: “Như Trung Quốc đã biết, chúng tôi ủng hộ phổ thông đầu phiếu ở Hong Kong theo Luật Cơ bản. Chúng tôi tin rằng một xã hội mở với mức độ tự trị cao nhất có thể và được điều hành bởi luật lệ là điều cơ bản đối với sự ổn định và thịnh vượng của Hong Kong”. 
 
Ngày 2/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng nói với ông Vương Nghị rằng Washington sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc biểu tình ở Hong Kong và kêu gọi một giải pháp hòa bình cho vấn đề. Trong cuộc gặp giữa ông Vương và cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice tại Nhà Trắng, ông Obama cũng khẳng định sẽ đến Trung Quốc cuối năm nay.
 
Tại Hong Kong, đến sáng sớm nay, hơn 3.000 người biểu tình vẫn tụ tập bên ngoài trụ sở chính quyền, kêu gọi trưởng đặc khu Lương Chấn Anh từ chức. Họ muốn nói chuyện trực tiếp với ông Lương. Trong khi đó, cảnh sát chống bạo động vũ trang bằng mũ bảo hiểm, mặt nạ chống hơi cay và khiên vẫn đứng túc trực sau hàng rào sắt. Ông Vương nói Bắc Kinh có “khả năng kiểm soát tình hình hiện tại theo luật hiện hành”.
 
Đêm 1/10, Agnes Chow, một trong những người lãnh đạo biểu tình sinh viên, tuyên bố sẽ đưa ra các hành động mạnh mẽ hơn bao gồm việc chiếm các trụ sở cơ quan chính quyền. Ngày 1 và 2/10 là ngày nghỉ lễ ở Hong Kong, do đó, nhiều người có thời gian rảnh rỗi để tham gia biểu tình. 
 
Jason Chan, sinh viên 23 tuổi, cho rằng cần phải leo thang phong trào. “Nhiều người đổ ra đường mỗi ngày và chính quyền không trả lời chúng tôi. Nếu chúng tôi không nâng mọi chuyện lên một mức độ mới, phong trào sẽ trở nên vô nghĩa”, Chan nói.
 
Tuy nhiên, một số người lưỡng lực. Nhà thiết kế thời trang Janice Pang nói: “Tôi nghĩ chúng tôi nên duy trì một phong trào hòa bình. Người Hong Kong sẽ không ủng hộ chúng tôi nếu chúng tôi làm điều gì đó quá khích”.
 
Nguồn Tuổi trẻ