Trung Quốc cáo buộc Mỹ khiêu khích trên Biển Đông

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng Mỹ có "hành động khiêu khích" khi điều B-52 bay qua Biển Đông.
Oanh tạc cơ B-52 bay trên Thái Bình Dương hồi năm 2009. Ảnh: USAF.

Lầu Năm Góc hôm qua cho biết các máy bay ném bom B-52 của Mỹ trong tuần đã hai lần bay qua Biển Đông nhằm tăng cường sự tương kết với các đối tác và đồng minh trong khu vực, theo Reuters.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay ra thông báo bày tỏ sự phản đối và cáo buộc Mỹ có các "hành động khiêu khích" tại vùng biển này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường trong cuộc họp thường kỳ yêu cầu Mỹ "tiến hành những bước đi nhằm cải thiện quan hệ quân sự song phương" trong bối căng thẳng giữa hai nước đang gia tăng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm qua khẳng định các chuyến bay của B-52 ở Biển Đông là hoạt động thường kỳ và cho rằng những diễn biến gần đây về cơ bản không làm thay đổi mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mattis hôm 24/9 cũng tuyên bố Mỹ cần có mối quan hệ quân sự tốt với Trung Quốc sau khi áp đặt lệnh trừng phạt với một cơ quan quân sự của nước này vì mua vũ khí Nga.

Quan hệ Mỹ - Trung đang căng thẳng vì hàng loạt vấn đề. Trong khi cuộc chiến thương mại giữa hai nước không có dấu hiệu hạ nhiệt, Mỹ mới đây trừng phạt một đơn vị quân đội Trung Quốc vì mua vũ khí Nga. Để phản ứng, Trung Quốc đã hủy một số cuộc họp cấp cao với Mỹ và từ chối cho tàu chiến Mỹ cập cảng Hong Kong.

Theo vnexpress