Trung Quốc cáo buộc Mỹ vi phạm nhân quyền

(Baonghean) - Ngày 26/6, Trung Quốc cáo buộc Mỹ bị "ám ảnh bởi việc phô trương súng ống" và phân biệt đối xử chủng tộc, hành động này nhằm mục đích trả đũa sự chỉ trích của Mỹ về báo cáo nhân quyền của nước này. 

Trong một bản báo cáo dài được đăng tải bởi hãng tin Tân Hoa Xã, văn phòng thông tin của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho rằng Mỹ “vi phạm nhân quyền ở các nước khác và đã phải nhận nhiều “thẻ đỏ” ở lĩnh vực nhân quyền quốc tế”.
Một người tham gia cuộc biểu tình mang tên
 
Hôm thứ Năm, ngày 25/6, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố bản báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền trên thế giới. Trong phần nói về Trung Quốc, Mỹ cho rằng đàn áp và cưỡng chế là việc thông thường nhằm vào các nhà hoạt động, người dân tộc thiểu số và các công ty luật trong trường hợp nhạy cảm. Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra trong lúc Mỹ và Trung Quốc vừa tổ chức 3 ngày hội đàm cấp cao ở Washington trong tuần này. 
 
Trung Quốc bác bỏ những lời chỉ trích về vấn đề nhân quyền và nhấn mạnh sự thành công trong việc đưa hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo. Báo cáo của Trung Quốc được biên soạn chủ yếu từ các bài báo trên phương tiện truyền thông Mỹ, cho biết "phân biệt chủng tộc là một vấn đề kinh niên trong báo cáo nhân quyền của Mỹ", và nói thêm rằng Hoa Kỳ đàn áp quyền biểu quyết của các dân tộc thiểu số. Báo cáo cũng chỉ trích Hoa Kỳ tiến hành giám sát các nhà lãnh đạo thế giới và dân thường, ngoài ra còn cho phép một vài nhóm lợi ích ảnh hưởng đến việc ra quyết định của chính phủ.
 
Nhân quyền từ lâu đã là nguồn gốc của sự căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đặc biệt là từ năm 1989, khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc.
Phương Thảo
(Theo Reuter 26/6)