Trung Quốc ‘chìa cành ô liu’ cho Mỹ

(Baonghean.vn) - Theo AFP ngày 11/9, Trung Quốc vừa tuyên bố nước này sẽ đưa một số sản phẩm của Mỹ ra khỏi danh sách chịu thuế trừng phạt, trong động thái được xem là “cành ô liu” của Bắc Kinh đưa ra trong cuộc thương chiến kéo dài, trước thềm các cuộc đàm phán cấp cao vào tháng tới.
Cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn đã chứng kiến 2 bên đánh thuế vào hàng hóa của nhau với tổng trị giá lên đến hàng trăm tỷ USD. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, những hàng hóa này không bao gồm các mặt hàng nông sản có giá trị lớn, có khả năng đóng vai trò quan trọng đối với thành công cuối cùng của bất kỳ thỏa thuận nào giữa 2 bên. Hiện thế bế tắc song phương đang kéo theo cả nền kinh tế toàn cầu chững lại.

Theo Ủy ban thuế và hải quan thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, những miễn trừ này sẽ có hiệu lực từ ngày 17/9 và có giá trị trong 1 năm. Cơ quan này đã phát đi 2 danh sách bao gồm các sản phẩm hải sản và các loại thuốc chống ung thư. Những danh sách này đánh dấu lần đầu tiên Bắc Kinh công bố các sản phẩm được miễn đánh thuế.

Các danh mục khác cũng sẽ được miễn thuế bao gồm viên nén cỏ linh lăng, thức ăn cho cá, máy gia tốc tuyến tính y tế và chất tẩy nấm mốc, đồng thời ủy ban này cho biết đang xem xét thêm các nội dung miễn giảm khác nữa.

Các chuyên gia đàm phán thương mại tiết lộ họ sẽ gặp nhau tại Washington vào đầu tháng 10, tăng hy vọng xoa dịu căng thẳng giữa 2 bền kinh tế lớn nhất thế giới.

2 bên đã áp các khoản thuế trả đũa mới từ 1/9, bao gồm các hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD. Vì thế, các chuyên gia phân tích của Barclays khẳng định: “Những điều chỉnh lần này phát tín hiệu cho thấy Trung Quốc sẵn lòng cao hơn nhằm đạt tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 10, có thể hướng tới đạt được mọt thỏa thuận ‘hẹp’ bao gồm việc Trung Quốc mua thêm hàng hóa Mỹ để đổi lấy Mỹ đình chỉ các đợt tăng thuế khác”.

Các chuyên gia này cũng khẳng định Bắc Kinh đã đưa ra giọng điệu “xây dựng” hơn trong những tuần qua, liên quan đến các quan hệ thương mại.

Theo AFP