Trung Quốc chính thức buộc tội Chu Vĩnh Khang tham nhũng

Viện Công tố Nhân dân Tối cao Trung Quốc cho biết, những tội danh đối với ông Chu Vĩnh Khang là “đặc biệt nghiêm trọng”.
 
Theo Tân Hoa xã những tội danh trên được Viện Công tố Nhân dân Tối cáo Trung Quốc đưa ra ngày 3/4 đối với ông Chu Vĩnh Khang. Hồ sơ vụ việc ông Chu Vĩnh Khang đã được chuyển đến Tòa án Sơ thẩm thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. 
 
Ông Chu Vĩnh Khang khi còn đương chức (Ảnh Reuters)
 
Viện Công tố Nhân dân Tối cáo Trung Quốc cho biết, những tội danh trên đối với ông Chu Vĩnh Khang là “đặc biệt nghiêm trọng” và ông này đã nhận những “khoản hối lộ cực lớn”. 
 
Cáo trạng của Viện Công tố nêu rõ: “Bị cáo Chu Vĩnh Khang đã lợi dụng chức quyền để nhận hối lộ và chiếm đoạt tài sản của người khác một cách phi pháp cũng như gây thất thoát tài sản của nhà nước và làm tổn hại đến lợi ích quốc gia và nhân dân”. 
 
“Những hành vi sai trái này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống xã hội”, vẫn theo cáo trạng trên.
 
Dù chưa công bố ngày chính thức xét xử ông Chu Vĩnh Khang, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ xét xử công khai ông này. 
 
Theo Reuters, việc xét xử ông Chu Vĩnh Khang diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh nhiều lần tuyên bố mạnh tay xử lý cả những quan chức cấp cao nếu họ tham nhũng. 
 
Ông Chu Vĩnh Khang, 72 tuổi, là quan chức cao cấp nhất bị điều tra tham nhũng trong chiến dịch “Đả hổ, săn cáo và diệt ruồi” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 
 
Trước khi bị buộc thôi việc để điều tra tham nhũng và khai trừ khỏi Đảng năm 2012, ông Chu Vĩnh Khang là Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an Trung Quốc./.
 
Theo VOV