Trung Quốc 'cho phép' ngư dân Philippines vào bãi cạn Scarborough

Kyodo đưa tin, ngày 20/11, Văn phòng Thông tin Phủ Tổng thống Philippines ra thông cáo cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết với Tổng thống Rodrigo Duterte rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục cho phép ngư dân Philippines tiếp cận bãi cạn Scarborough trên Biển Đông đang tranh chấp.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo thông cáo trên, tại cuộc hội đàm bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Lima (Peru) hôm 19/11, hai lãnh đạo đã thảo luận về tình cảnh của ngư dân Philippines. 

Thông cáo có đoạn viết: "Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cam kết rằng ngư dân (Philippines) sẽ tiếp tục được tiếp cận tự do các ngư trường truyền thống của họ."

Ngư dân Philippines. (Ảnh chỉ mang tính minh họa: thecoraltriangle.com)

Đầu năm 2012, Trung Quốc đã chiếm quyền kiểm soát bãi Scarborough và triển khai các tàu hải quân và hải cảnh để ngăn ngư dân Philippines hoạt động trong các ngư trường dồi dào tại đây. 

Tuy nhiên, sau chuyến công du Trung Quốc của ông Duterte hồi tháng trước, tàu hải cảnh Trung Quốc đã bất ngờ rời khỏi các khu vực tiếp giáp bãi cạn này và cho phép ngư dân quay trở lại đây./. 

Theo Vietnam+