Trung Quốc công bố hình ảnh 360 độ về góc khuất của Mặt Trăng

Chu Thanh ((Theo Le Monde))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngày 11/1, Trung Quốc công bố một bức ảnh toàn cảnh về góc khuất của Mặt Trăng. Một hình ảnh ấn tượng với những gam màu xám, rải rác những miệng hố trên Mặt Trăng.

Bức ảnh được gửi về từ tàu thăm dò Mặt Trăng được phóng vào không gian hồi đầu tháng 1. Những hình ảnh này sau đó đã được chuyển thành hình ảnh 360 độ do Phó Giáo sư Vật lý và Hóa học Thomas Appéré thực hiện giúp người xem có thể quan sát được như trên.

Những hình ảnh trên được chụp bởi Yutu 2, một con robot có bánh xe nhỏ, sau khi con tàu đổ bộ xuống Mặt Trăng để thực hiện các phân tích. Và đã được cơ quan vũ trụ Trung Quốc (CNSA) công bố hôm thứ Sáu.

Lần đổ bộ lên phần khuất Mặt Trăng của con tàu Chang’e-4 là lần đầu tiên trong lịch sử thiên văn. Đây được đánh giá là một bước ngặt quan trọng trong chương trình không gian đầy tham vọng của Trung Quốc. Và đến thời điểm này, Trung Quốc đánh giá nó đã “thành công hoàn toàn”.

Theo ông Li Chunlai, người điều khiển hệ thống ứng dụng mặt đất của con tàu Chang’e-4, các miệng hố gần Yutu 2: rộng 20 m, sâu 4 m sẽ là thách thức đối với các kỹ sư.

Về phần Chang’e-4, Yutu 2 và vệ tinh Queqiao chịu trách nhiệm gửi thông tin về Trái Đất “đang ở trạng thái ổn định và tất cả các chương trình đang diễn ra theo kế hoạch”, CNSA cho biết. Nhiệm vụ hiện tại là “tiếp cận giai đoạn khám phá khoa học”.

Được trang bị những thiết bị Trung Quốc, Đức và Thụy Điển, con tàu Chang’e-4 sẽ tiến hành các nghiên cứu về môi trường Mặt Trăng, bức xạ vũ trụ và sự tương tác giữa gió Mặt Trời và bề mặt Mặt Trăng. Các nhà khoa học tin rằng, mặt tối của Mặt Trăng là một khu vực quan trọng để tìm hiểu về cấu trúc bên trong và sự phát triển nhiệt độ của Mặt Trăng.

tin mới

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.