Trung Quốc công khai tên lửa siêu vượt âm

Mẫu tên lửa Lingyun-1 của Trung Quốc có thể đạt tốc độ gấp 5 lần âm thanh, nhiều khả năng sẽ được phát triển thành vũ khí diệt hạm.
Nguyên mẫu tên lửa Lingyun-1 được giới thiệu. Ảnh: Twitter

Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc tuần trước công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm Lingyun-1, đánh dấu lần đầu tiên loại tên lửa này được ra mắt và mang định danh chính thức.

Lingyun-1 dường như sử dụng thiết kế động cơ phản lực tĩnh siêu âm (scramjet) được Trung Quốc thử nghiệm năm 2015, cho phép nó đạt tốc độ 6.200 km/h, gấp 5 lần vận tốc âm thanh và đạt tiêu chí vũ khí siêu vượt âm, theo Defense Post.

Lingyun-1 được giới thiệu trong bối cảnh các cường quốc như Nga và Mỹ thử nghiệm thành công nhiều vũ khí siêu vượt âm. Truyền thông Trung Quốc khẳng định Lingyun-1 được chế tạo cho mục đích dân sự, nhưng giới phân tích nhận định nó dễ dàng được phát triển thành tên lửa diệt hạm tầm xa tương tự dòng Kh-47M2 Kinzhal mới được Nga công bố.

"Tên lửa Lingyun-1 sử dụng động cơ phản lực scramjet, nó không được thiết kế để rời khí quyển. Nhiều khả năng nó chỉ mang được đầu đạn thông thường để tấn công các mục tiêu như tàu thuyền, cảng hoặc sân bay, thay vì nhằm vào các mục tiêu chiến lược như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa", chuyên gia phân tích Joshua Pollack nhận định. Điều này cho thấy Lingyun-1 không nằm trong dự án DF-17, loại tên lửa đạn đạo mang thiết bị lượn siêu vượt âm có khả năng bắn tới lãnh thổ Mỹ.

"Trung Quốc đã và đang biên chế các loại vũ khí siêu vượt âm để đe dọa các nhóm tàu sân bay và lực lượng viễn chinh Mỹ. Chúng ta không có loại vũ khí tương tự để trả đũa, cũng không có hệ thống phòng thủ nào đủ sức đánh chặn", Micheal D. Griffin, thứ trưởng quốc phòng Mỹ phụ trách nghiên cứu và kỹ thuật, thừa nhận trước thượng viện nước này.

vnexpress.net