Trung Quốc đánh giá hiệu suất 90 triệu đảng viên qua điện thoại

Ít nhất 10% đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ được đánh giá qua những ứng dụng di động dành riêng cho họ.

trung-quoc-danh-gia-dang-vien-qua-ung-dung-dien-thoai

Hàng loạt các ứng dụng điện thoại liên quan tới đảng Cộng sản Trung Quốc được phát triển ở Trung quốc trong thời gian gần đây. Ảnh: Global Times.

Mỗi sáng, Sui, một viên chức Trung Quốc, lại đăng nhập vào điện thoại di động. Cô không chat với bạn bè mà viết báo cáo trên ứng dụng. Sui cũng học được nhiều kiến thức về đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) qua ứng dụng này, ứng dụng được thiết kế đặc biệt để quản lý và đào tạo đảng viên ở Trung Quốc, theo Global Times.

Ngoài chính quyền địa phương tỉnh Hồ Nam, nơi Sui đang công tác, những cơ quan đảng khác cũng sử dụng ứng dụng điện thoại để giám sát và đánh giá hiệu suất của đảng viên. Nhu cầu sử dụng ứng dụng này càng cao trước thềm đại hội đảng sắp tới, các nhà cung cấp dịch vụ cho biết.

Ứng dụng không chỉ cung cấp khóa học trực tuyến tìm hiểu học thuyết đảng mà còn cho phép người dùng nộp phí đảng viên và mở rộng quan hệ xã hội. Quan trọng hơn, các ứng dụng sẽ giúp CPC đánh giá hiệu suất của gần 90 triệu đảng viên theo cách trực quan, dễ tiếp cận và tương tác.

Chức năng cơ bản nhất của những ứng dụng này là cung cấp tài liệu cho thành viên về kiến thức và điều lệ đảng, cũng như giúp đảng viên theo dõi những tin tức mới nhất về các lãnh đạo đảng cấp cao, những nhà phát triển ứng dụng cho biết.

Trong số những tài liệu này, các bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người cũng là Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương CPC, được nhiều người đọc nhất.

Đối với khách hàng (tức các tổ chức đảng cấp cơ sở), một trong những chức năng được ưa thích nhất của hơn 100 ứng dụng xây dựng đảng là có thể đánh giá hiệu suất của người dùng (tức các đảng viên do những tổ chức này quản lý). Tiêu chí đánh giá gồm độ tương tác của người dùng, như họ sử dụng ứng dụng thường xuyên tới mức nào, tham gia bao nhiêu khóa học online và có hay đăng nhập để sử dụng các hoạt động trực tuyến không.

Mọi hoạt động của đảng viên đều được hiển thị trên ứng dụng, cung cấp bằng chứng về việc họ đã sử dụng chúng, Zeng Ying, giám đốc dự án của Công ty công nghệ giáo dục Fujian Huayu giải thích.

Một vài ứng dụng còn có bài kiểm tra đánh giá kiến thức đảng, chẳng hạn như "Đảng viên nên làm gì để có tác phong làm việc đúng đắn?" Kết quả kiểm tra ảnh hưởng tới việc đánh giá người dùng trên ứng dụng và trên thực tế.

Một ứng dụng được phát triển riêng cho công ty xây dựng CTCE còn xếp hạng người dùng theo tháng và theo tuần, dựa theo thói quen học hành và kết quả kiểm tra, Wang Shizhou, trưởng phòng tổ chức của CTCE cho biết.

Những người thi trượt hoặc kết quả kém sẽ bị phê bình, những người có kết quả tốt sẽ được tặng điểm, giúp họ thăng hạng hoặc đổi điểm lấy phần thưởng như máy tính xách tay hoặc bút viết, Wang nói.

Ông này nói thêm công ty đang phát triển phiên bản mới, cho phép người dùng bình bầu 10 đảng viên xuất sắc nhất năm trong số 10.000 ứng viên của công ty.

Với những công ty như CTCE, nơi nhân viên làm việc chủ yếu ở các công trường xây dựng khắp Trung Quốc, việc tập hợp mọi nhân viên tại một chỗ để đào tạo hoặc bình bầu rất khó khăn và tốn kém. "Một ứng dụng thông minh sẽ giải quyết hiệu quả những vấn đề này", Wang nói.

Một ứng dụng hiệu quả khác được sử dụng phổ biến là "Cặp sách của đảng viên", Wang Tong, phó bí thư chi bộ của Nhà xuất bản Nhân dân, cho biết.

Ứng dụng này được sử dụng ở những vùng hẻo lánh như huyện tự trị Ngải thuộc khu tự trị Tây Tạng. Đảng viên ở khu vực này sống và làm việc rải rác khắp cao nguyên Thanh Tạng. Ứng dụng giúp họ học tập về đảng hay tổ chức hội nghị trực tuyến dễ dàng hơn, ông Wang Tong nói.

"Cặp sách của đảng viên" đang được 1.244 khách hàng là các cơ quan nhà nước Trung Quốc sử dụng, bao gồm Cục quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản, truyền thanh, phim truyện và truyền hình, hay Ủy ban CPC ở Diên An, tỉnh Thiểm Tây.

Một ứng dụng khác được thiết kế cho các đảng viên CPC ở Lai Châu, Yên Đài, tỉnh Sơn Đông còn giới thiệu các đặc sản nông nghiệp và địa điểm du lịch cùng với thông tin liên lạc cụ thể. Ứng dụng nhằm mục đích giúp đỡ Lai Châu, nơi có 60.000 đảng viên và 70% là nông dân, phát triển kinh tế địa phương, Zeng cho biết. 

Những ứng dụng này đòi hỏi hàng nghìn tới hàng triệu tệ (một triệu tệ bằng 152.000 USD) để phát triển và duy trì, hầu hết được thiết kế cho các ủy ban CPC ở cấp độ khác nhau và cho tổ chức đảng tại các đơn vị xã hội như doanh nghiệp hay trường đại học.

Theo các nhà cung cấp dịch vụ, hầu hết ứng dụng có sẵn trên mạng, tải về dễ dàng. Tuy nhiên, những người không phải là đảng viên chỉ được đăng nhập với tài khoản người thăm viếng và chỉ sử đụng được một vài chức năng hạn chế.

trung-quoc-danh-gia-dang-vien-qua-ung-dung-dien-thoai-1

Một câu hỏi trắc nghiệm về điều lệ đảng trên ứng đụng điện thoại. Ảnh: Global Times.

Trải nghiệm

Nhiều ứng dụng chỉ dành cho đảng viên cũng cung cấp kênh giao tiếp xã hội cho người dùng với những chức năng tương tự WeChat (ứng dụng mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc). Họ có thể tìm kiếm và kết bạn với những đảng viên ở xa, hoặc tổ chức hội họp trực tuyến qua ứng dụng.

Trước thềm đại hội đảng toàn quốc lần thứ 19 sắp được tổ chức vào 18/10, nhu cầu sử dụng những ứng dụng này đang tăng lên nhanh chóng, Zeng nói.

Vì không có đảng viên nào muốn tụt hậu trong công tác đảng, những ứng dụng này cũng gây thêm áp lực cho đảng viên khi phải thể hiện đúng và kịp thời lòng trung thành và nhiệt huyết với đảng, theo đánh giá của giáo sư Sui Wei, một chuyên gia thuộc Học viện đảng Trùng Khánh.

Dù các nhà ứng dụng và khách hàng đánh giá cao tính hiệu quả và sự tiện dụng của những ứng dụng này, đối với người sử dụng là các đảng viên, họ có nhiều ý kiến trái chiều về các ứng dụng này.

"Tôi thấy có động lực để dành nhiều thời gian và công sức hơn khi nghiên cứu các kiến thức về đảng có trong ứng dụng", Chen Lixia, đảng viên tỉnh Hà Nam nhận xét.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, việc bắt buộc phải tải và sử dụng những ứng dụng này gây thêm gánh nặng công việc cho đảng viên. Ngoài ra, việc thực hiện kiểm tra qua ứng dụng cũng không đảm bảo tính trung thực.

"Người dùng đơn giản chỉ cần trả tiền thuê người thi hộ để lấy điểm cao, hoặc dễ dàng tìm được câu trả lời trên mạng", Sui nói.

"Sử dụng Internet và kho dữ liệu lớn để giúp xây dựng đảng là xu hướng, mang lại nhiều tiện lợi cho việc quản lý ở các đảng bộ địa phương. Tuy nhiên, không nên coi đây là cuộc cạnh tranh. Những ứng dụng này nên tránh việc làm sai lệch mục đích của việc xây dựng đảng", Su bày tỏ.

Đến cuối năm 2016, Trung Quốc có tổng cộng 89,44 triệu đảng viên CPC, do 4,5 triệu tổ chức đảng cơ sở quản lý. Đảng cầm quyền của Trung quốc đang dành nhiều thời giờ để giám sát các hoạt động của thành viên. 

 Theo VNE 

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.