Trung Quốc điều tra ngân hàng Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Tờ JoongAng Daily của Hàn Quốc ngày 26/9 đưa tin, Trung Quốc đang điều tra quan chức một ngân hàng Triều Tiên được cho đã hỗ trợ tài chính giúp Bình Nhưỡng mua vũ khí và các vật liệu liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Trung Quốc điều tra ngân hàng Triều Tiên có chi nhánh ở nước này. Ảnh Getty Images

Theo báo trên, nhà chức trách Trung Quốc đang điều tra 1 quan chức của Tập đoàn Ngân hàng Kwangson có chi nhánh tại thành phố Đan Đông (tỉnh Liêu Ninh) của nước này.

Năm 2009, ngân hàng này bị Mỹ cáo buộc tài trợ cho các thực thể cung cấp cho Bình Nhưỡng các thiết bị có thể phục vụ mục đích quân sự và dân sự.

“Người đứng đầu chi nhánh ngân hàng này, Ri Il Ho, tạm thời trở về Triều Tiên, do đó Phó giám đốc điều hành chi nhánh đang bị điều tra", một nguồn tin nói với tờ JoongAng Daily.

Theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp quốc được áp đặt hồi tháng 3 vừa qua, ngân hàng này phải đóng băng tài sản ở tất cả các chi nhánh tại nước ngoài. Tuy vậy, theo báo trên, chi nhánh ngân hàng này ở Đan Đông vẫn lén lút hoạt động ở tầng 13 trên tòa nhà của Tập đoàn Hongxiang - một công ty Trung Quốc bị cáo buộc có giao dịch với Triều Tiên.

Một báo cáo của Viện Nghiên cứu Chính sách ở Seoul mới đây cho biết Mỹ  đã xác định khoản giao dịch thương mại trị giá 500 triệu USD từ tháng 5/2011 đến tháng 9/2015 giữa Triều Tiên và tập đoàn Hongxiang.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.

Hiện Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí tăng cường hợp tác nhằm thực hiện phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Tại cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bên lề cuộc họp hằng năm của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc ngày 20/9, hai bên khẳng định  nỗ lực chung sẽ bao gồm việc tăng cường hợp tác trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc cũng như những kênh thực thi pháp luật về Triều Tiên.

Lâm Vy

(Theo Reuters)