Trung Quốc đưa quân tới gần biên giới Ấn Độ - Pakistan?

Theo Đức Hoàng (dantri.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Trung Quốc dường như đã đưa lực lượng quân đội tới khu vực cách biên giới Ấn Độ - Pakistan 90 km.
Các quân nhân Trung Quốc (Ảnh: Reuters)
Các quân nhân Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Kênh truyền hình Ấn Độ Zee News dẫn lời một quan chức tình báo cấp cao của nước này cho biết lực lượng New Delhi đã phát hiện ra sự di chuyển của quân đội Trung Quốc tại khu vực gần đường biên giới với Pakistan.

Cụ thể, quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc đã đưa quân tới vùng Thar thuộc tỉnh Sindh của Pakistan, cách 90 km so với biên giới với Ấn Độ.

“Lực lượng an ninh biên giới Ấn Độ phát hiện ra sự di chuyển của các quân nhân Trung Quốc về phía biên giới. Điều này có thể do sự phản đối của người dân địa phương với các dự án của Trung Quốc ở tỉnh Sindh và Balochistan nên Bắc Kinh đã đưa quân tới đây”, nguồn tin tình báo nói với Zee News.

Theo đó, Trung Quốc được cho là đưa quân tới để đảm bảo không xảy ra các mối đe dọa nhằm vào các dự án khai khác than trong dự án hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC). Người dân địa phương trong những năm qua đã phản đối các dự án này. Trung Quốc được cho là không hài lòng khi quân đội Pakistan không thể bảo vệ được các dự án như đã cam kết.

CPEC là một kế hoạch có quy mô 62 tỷ USD bao gồm nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng đang được xây dựng trên khắp Pakistan.

Pakistan đã triển khai 17.000 quân nhân bảo vệ hành lang dài 3.000 km. Thêm vào đó, quân đội Islamabad từng cam kết với Bắc Kinh rằng họ sẽ đảm bảo an toàn cho các dự án. Tuy nhiên, sau một số vụ tấn công của người dân địa phương nhằm vào các công trình cũng như công dân Trung Quốc, Bắc Kinh đã quyết định đưa quân tới đây.

Tuy đây là động thái nhằm bảo vệ CPEC, tuy nhiên cựu quan chức quân đội Ấn Độ Harsha Kakar cho rằng Trung Quốc dường như cũng đang âm thầm muốn thiết lập căn cứ quân sự tại Pakistan, cũng như là động thái nhằm ngăn chặn Ấn Độ trong trường hợp New Delhi tấn công Pakistan.

Ông Kakar nói rằng tuy Ấn Độ sẽ không bao giờ tiến sâu vào lãnh thổ Pakistan, nhưng trong thời gian dài, Trung Quốc có thể đưa quân tiến dần gần về phía Ấn Độ và có thể thành lập căn cứ quân sự tại khu vực này. Đây là điều có thể khiến Ấn Độ lo ngại.

tin mới

Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ đầu hàng tại Kharkov?

Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ đầu hàng tại Kharkov?

(Baonghean.vn) - Cục diện mặt trận căng thẳng tới mức Mỹ phải thừa nhận tình hình của lực lượng vũ trang Ukraine là ‘vô cùng tuyệt vọng’. Đặc biệt, tại thành phố Kharkov, quân đội Nga có thể phong tỏa Kharkov từ mọi phía, khiến Ukraine không thể bảo vệ được thành phố này và sẽ rút lui.

Tướng Cương: Chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga sẽ không đẩy Trung Quốc bước qua 'vạch đỏ' đối với châu Âu và Mỹ

Tướng Cương: Chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga sẽ không đẩy Trung Quốc bước qua 'vạch đỏ' đối với châu Âu và Mỹ

(Baonghean.vn) -Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc trong hai ngày 16-17/5 theo lời mời từ Chủ tịch Tập Cận Bình. Báo Nghệ An đã có cuộc phỏng vấn với PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an.

Chiến sĩ Nga kể về việc Ukraine biến bệnh viện tâm thần Kharkov thành cứ điểm

Chiến sĩ Nga kể về việc Ukraine biến bệnh viện tâm thần Kharkov thành cứ điểm

Quân đội Ukraine đã biến tòa nhà của bệnh viện tâm thần khu vực Kharkov ở làng Strelechya thành một cứ điểm và trong quá trình rút lui, chúng đã phá hủy tòa nhà - một tay súng cơ giới của cụm quân phía Bắc với biệt hiệu “Hunter” (Thợ săn), người đã tham gia giải phóng khu định cư này, nói.

Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi?

Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi?

(Baonghean.vn) - Fox News cho rằng, Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi. Theo đó, Nga đang tạo ra sức ảnh hưởng về mặt chính trị, còn Trung Quốc thâm nhập về kinh tế. Đây không chỉ là lời cáo buộc từ các đối thủ chính trị của Tổng thống Mỹ Joe Biden, mà là thực tế.