Trung Quốc, Đức thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược

Ngày 26/5 tại Berlin, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang ở thăm Đức và người đồng cấp nước chủ nhà Angela Merkel đã hội đàm để vạch ra tương lai hợp tác song phương và đã đạt được nhận thức chung về việc làm sâu sắc mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Ông Lý Khắc Cường khẳng định hai nước cần tăng cường sự liên lạc chiến lược bằng việc duy trì các cơ chế họp thường niên hiện hành giữa các nhà lãnhđạo cũng như hoạt động tham vấn liên chính phủ, và tăng cường liên lạc, phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Trung Quốc cho rằng quan hệ hợp tác Trung-Đức không chỉ phù hợp với lợi ích của hai nước mà còn có lợi cho quan hệ Trung Quốc-Liên minh Châu Âu (EU) và cả thế giới. Ông nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Đức để thúcđẩy hơn nữa sự hợp tác đa dạng và sâu rộng.

Ngoài ra, hai thủ tướng cũng hối thúc tiến hành thảo luận để tránh những tranh cãi thương mại giữa Bắc Kinh và EU, đồng thời cảnh báo các biện pháp bảo hộ sẽ làm phương hại cả hai bên.

Trong cuộc họp báo với Thủ tướng Lý Khắc Cường, bà Merkel cho biết trong sáu tháng tới, Đức sẽ xúc tiến nhiều cuộc thảo luận nhất có thể để giải quyết những tranh chấp thương mại liên quan đến các sản phẩm viễn thông và tấm năng lượng mặt trời của Trung Quốc./.


Theo (Vietnam+) - ĐT