Trung Quốc giận dữ vụ 2 máy bay của Mỹ hạ cánh xuống Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2/4 đã bày tỏ sự giận dữ về việc 2 máy bay F-18 của Mỹ hạ cánh xuống Đài Loan một ngày trước đó.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh: “Chúng tôi kịch liệt phản đối hành động này của phía Mỹ. Trung Quốc yêu cầu Mỹ phải tôn trọng chính sách “một quốc gia” của Trung Quốc và phải xử lý vụ này một cách thận trọng và phù hợp”.
 
Một chiếc F-18 của Mỹ hạ cánh xuống tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ (Ảnh AFP)

Trước đó, truyền thông Đài Loan đưa tin, 2 chiếc máy bay F-18 này đã hạ cánh xuống một căn cứ quân sự ở phía Nam vùng lãnh thổ này ngày 1/4 sau khi gặp phải sự cố về máy móc.

Người phát ngôn Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan Mark Zimmer cho biết, hai chiếc máy bay F-18 này cất cánh từ một căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản để tham gia vào một cuộc tập trận tại khu vực Đông Nam Á.
 
Người phát ngôn Lầu Năm Góc Henrietta Levin tuyên bố: “Việc 2 máy bay F-18 phải hạ cánh xuống Đài Loan là việc không được lên kế hoạch từ trước và hoàn toàn là do lỗi kỹ thuật. Điều này cũng cho thấy thiện chí của Đài Loan trong việc cho phép các phi công đang gặp khó khăn được hạ cánh tại đây”./.
 
Theo VOV.VN